กฎหมายควบคุมการเผาในที่โล่งของกลุ่มประเทศอาเซียน - sangchaiya, singhanat (วารสารนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา, 2025)
ปัญหาหมอกควันจากการเผาในที่โล่ง โดยเฉพาะการเผาป่าและเศษวัสดุการเกษตรในประเทศสมาชิกอาเซียน ได้กลายเป็นวิกฤตสิ่งแวดล้อมและสาธารณสุขระดับภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง ก่อให้เกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจ สังคม และสุขภาพอนามัยอย่างกว้างขวาง บทความนี้มุ่งศึกษากฎหมายภายในของประเทศสมาชิกอาเซียนที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมการเผาในที่โล่ง แต่ไม่รวมกฎหมายไทย เพื่อชี้ให้เห็นข้อดีและข้อด้อยของกฎหมายในแต่ละประเทศ โดยเฉพาะประเด็นความเข้มงวดของมาตรการทางกฎหมาย การบังคับใช้กฎหมาย และการมีส่วนร่วมของประชาชน เพื่อเป็นแนวทางพัฒนากฎหมายไทย