แนวโน้มของการสอนแบบการสืบเสาะหาความรู้ในวิทยาศาสตร์ - จำปางาม กอปรกานต์; เจียงคง ภัทรกร; นวลน้อย มลฒาทิพย์; บุญทด ปาริชาติ; พรหมแก้ว ศุภมัย (วารสารครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์, 2024)
บทความนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวโน้มของการสอนแบบการสืบเสาะหาความรู้ในวิทยาศาสตร์ในวารสาร Journal Science Teacher Education (JSTE) ซึ่งเป็นวารสารสำคัญของสมาคมวิทยาศาสตร์ครูวิทยาศาสตร์ศึกษาระยะเวลา 5 ปี ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2018-2022 วิธีการทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบ ในการวิเคราะห์และสังเคราะห์ข้อมูลงานวิจัย ประเด็นที่ได้ทำการศึกษา ได้แก่ ประเทศที่มีการสอนแบบสืบเสาะหาความรู้ กลุ่มเป้าหมายที่เกี่ยวข้องกับการสอนแบบสืบเสาะหาความรู้ กลยุทธ์การพัฒนาผู้สอนในการสอนแบบสืบเสาะหาความรู้ วิธีการสอนแบบสืบเสาะหาความรู้ที่นำมาใช้ วิเคราะห์ผลโดยหาค่าเฉลี่ยและร้อยละของข้อมูล ผลที่ได้จากการศึกษาพบว่า สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีการตีพิมพ์งานวิจัยมากที่สุด กลุ่มเป้าหมายมุ่งเน้นไปที่ครูวิทยาศาสตร์มากที่สุด กลยุทธ์ที่พบว่ามีการถูกนำมาใช้ในทุกปี คือ การโค้ช (Coaching) แนวคิดการพัฒนาครูด้วยการโค้ช และวิธีการสอนที่พบว่ามีการนำมาใช้มากที่สุด คือ การจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ (5E) การเรียนการสอนแบบการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ประสบความสำเร็จสำหรับสหวิทยาการในบริบทห้องเรียนที่หลากหลาย ซึ่งผลที่ได้จากการศึกษาเพื่อให้ผู้วิจัยหรือนักการศึกษาทั่วไปได้เห็นทิศทางและแนวโน้มของการสอนแบบการสืบเสาะหาความรู้ ในวิทยาศาสตร์ในอดีตนำไปสู่การพัฒนาในอนาคต