บทบาทตังเคากับการละเล่นเรือมตรษในจังหวัดสุรินทร์ - กาญจนพิมาย กานต์; แสงสุข อรนุช; อริยะธุกันต์ คนึงนิตย์; อินทวี พีรวัส (วารสารศิลปะและวัฒนธรรมลุ่มแม่น้ำมูล, 2022)
เรือมตรษ เป็นประเพณีการละเล่นประเพณีสงกรานต์ในจังหวัดสุรินทร์ ของชาวไทยเชื้อสายเขมร ในพื้นที่ บ้านปรือ อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ โดยมีการละเล่น ช่วงระหว่างวันขึ้น 1 ค่ำ ถึงวัน แรม 14 ค่ำ เดือน 5 ตรง กับ เดือนเมษายน เรียกเป็นภาษาไทยเขมร ว่า “งานบุญแคแจ๊ต” ตรงกับตรุษไทย (วันขึ้นปีใหม่ไทย 13-15 เมษายน ของทุกปี) มีการละเล่นคือการตั้งขบวนออกมาเพื่อสร้างความสนุกสนานแก่คนในชุมชน โดยมี “ผู้นำ” ขบวนในงานประเพณีเรือมตรษ เรียกว่า ตังเคา มีบทบาทเชื่อมโยงคนในชุมชนกับวัด คติความเชื่อท้องถิ่นกับคติความเชื่อในพระพุทธศาสนา และระหว่างคนในชุมชนเดียวกัน ทำให้ตังเคาอยู่ในฐานะผู้นำด้านจิตใจของชุมชน โดยเป็นการสะท้อนความสำคัญของเอกลักษณ์วัฒนธรรมท้องถิ่น (อีสานใต้) เพื่อการสืบทอดคุณค่าและความสำคัญของการอนุรักษ์วัฒนธรรมและประเพณีท้องถิ่นต่อไปในอนาคต