การส่งเสริมการเรียนการสอนด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ในการบริหารจัดการอุดมศึกษาในมิติการพัฒนาวัฒนธรรมท้องถิ่น - นิยมเวช บุศรา; เคณาภูมิ สัญญา; ตั้งชัยศักดิ์ กฤษดา; วัฒนพานิช ณรัฐ (วารสารศิลปะและวัฒนธรรมลุ่มแม่น้ำมูล, 2025)
การนำปัญญาประดิษฐ์มาใช้ในการจัดการการศึกษาระดับอุดมศึกษาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพโดยทำให้การทำงานด้านการบริหารในมิติการพัฒนาวัฒนธรรมท้องถิ่นด้วยระบบอัตโนมัติ เพิ่มประสิทธิภาพในการจัดสรรทรัพยากร และปรับปรุงระบบสนับสนุนนักศึกษา นอกจากนี้ยังช่วยให้สามารถตัดสินใจโดยอาศัยข้อมูล ทำให้มั่นใจได้ว่าจะได้รับประสบการณ์การเรียนรู้แบบเฉพาะบุคคลและมีผลการเรียนที่ดีขึ้น ดังนั้นการศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการส่งเสริมการเรียนการสอนด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ในการบริหารจัดการอุดมศึกษาในมิติการพัฒนาวัฒนธรรมท้องถิ่น การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเอกสารทางวิชาการที่เกี่ยวข้องกับปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการจัดการเรียนรู้และการบริหารจัดการการศึกษาในมิติการพัฒนาวัฒนธรรมท้องถิ่น ผลการศึกษาพบว่า การใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการศึกษากำลังเปลี่ยนแปลงระบบการเรียนรู้โดยเน้นความเป็นส่วนตัวและความยืดหยุ่น ผ่านแพลตฟอร์มการเรียนรู้แบบปรับตัว ระบบกวดวิชาอัจฉริยะ และการวิเคราะห์ข้อมูลของผู้เรียน ซึ่งช่วยให้นักเรียนได้รับเนื้อหาที่เหมาะสมกับระดับความสามารถและความต้องการของแต่ละบุคคล นอกจากนี้ปัญญาประดิษฐ์ ยังถูกนำมาใช้ในการบริหารการศึกษา เช่น ระบบให้คะแนนอัตโนมัติ การสนับสนุนนักศึกษาผ่านแชทบอท และการจัดสรรทรัพยากรภายในมหาวิทยาลัย ทำให้เกิดความมีประสิทธิภาพ ลดภาระงานของผู้สอน และช่วยให้นักศึกษาสามารถเข้าถึงข้อมูลได้สะดวกยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ความท้าทายของปัญญาประดิษฐ์ในการศึกษา ได้แก่ ปัญหาด้านจริยธรรม ความเป็นส่วนตัวของข้อมูล และอคติในอัลกอริทึม ซึ่งอาจทำให้เกิดความไม่เท่าเทียมในการเข้าถึงการศึกษา จำเป็นต้องมีการกำกับดูแลที่เข้มงวดและการออกแบบระบบปัญญาประดิษฐ์ที่โปร่งใสและเป็นธรรมเพื่อให้มั่นใจว่าประโยชน์ของเทคโนโลยีจะเกิดขึ้นอย่างทั่วถึงและยั่งยืน นอกจากนี้ผ่านการแปลงเป็นดิจิทัล ระบบการเรียนรู้แบบรายบุคคล และความหลากหลายทางวัฒนธรรม ปัญญาประดิษฐ์ในระดับอุดมศึกษามีบทบาทสำคัญในการรักษาและส่งเสริมวัฒนธรรมท้องถิ่นโดยการปรับปรุงการมีส่วนร่วมของชุมชนและการแก้ไขปัญหาทางจริยธรรมเพื่อให้แน่ใจว่ามีการบูรณาการเทคโนโลยีอย่างยั่งยืนและเท่าเทียมกัน สรุปได้ว่าปัญญาประดิษฐ์ในการศึกษาช่วยปรับปรุงการเรียนรู้แบบเฉพาะบุคคลและเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารผ่านระบบอัตโนมัติ แต่ยังคงเผชิญความท้าทายด้านจริยธรรมและความเท่าเทียมในการเข้าถึงข้อมูล จึงต้องมีมาตรการกำกับดูแลที่เหมาะสม