การสร้างสรรค์นาฏศิลป์ไทยผ่านทุนทางวัฒนธรรม ชุด ปวงราษฎร์น้อมถวายพระสุริโยทัย - ภูมิวัฒนะ ธิดารัตน์ (วารสารศิลปะและวัฒนธรรมลุ่มแม่น้ำมูล, 2025)
การสร้างสรรค์ผลงานศิลปะการแสดงนาฏศิลป์ไทยด้วยทุนทางวัฒนธรรม ชุด ปวงราษฎร์น้อมถวาย พระสุริโยทัย เป็นงานวิจัยเชิงสร้างสรรค์ มีวัตถุประสงค์ในการสร้างสรรค์นาฏศิลป์ไทยประเภท รำ โดยกลุ่มเป้าหมายเพื่อเป็นชุดการแสดงที่ใช้ประกอบพิธีบวงสรวงสมเด็จพระสุริโยทัย โดยใช้แนวคิดการสร้างสรรค์นาฏศิลป์ไทย ประกอบกระบวนการทางระเบียบวิธีวิจัย คือ การเก็บรวบรวมข้อมูลเอกสารทางวิชาการ หนังสือ ตำรา การสัมภาษณ์แบบไม่เป็นทางการ เพื่อนำมาประกอบในการออกแบบและสร้างสรรค์ผลงาน โดยมีกลุ่มผู้ให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องในการสร้างสรรค์ผลงานจำนวน 6 คน โดยมีผู้ปฏิบัติการแสดงจำนวน 5 คน ผลการวิจัยพบว่า การสร้างสรรค์ผลงานศิลปะการแสดง ชุด ปวงราษฎร์น้อมถวายพระสุริโยทัย เป็นการแสดงประกอบในพิธีการบวงสรวงสมเด็จพระสุริโยทัย และประกอบด้วย 6 องค์ประกอบในการออกแบบสร้างสรรค์ ได้แก่ 1) นักแสดง 2) เครื่องแต่งกายและศิราภรณ์ 3) การออกแบบการแต่งหน้าและการแต่งผมประกอบการแสดง 4) เนื้อร้องประกอบการแสดง 5) การสร้างสรรค์ออกแบบทำนองเพลงเพื่อประกอบการแสดง 6) ลีลาท่าทางด้านนาฏศิลป์ไทย ทั้งนี้การแสดงชุดนี้ ได้วางรูปแบบการแสดงมาในรูปแบบของนาฏศิลป์ไทยสร้างสรรค์ประเภทรำโดยใช้ท่ารำพื้นฐานทางนาฏศิลป์ไทยจากท่ารำ เพลงช้า-เพลงเร็วและรำแม่บท ในการสร้างสรรค์ผลงานเป็นหลัก ทั้งนี้ยังมุ่งหวังการสรรเสริญวีรกษัตริย์ตรี ผ่านศิลปะการแสดงทางนาฏศิลป์ไทย ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะวัฒนธรรมของสยามประเทศให้คงอยู่สืบไป