วิถีชีวิตของชาวจีนในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 จากเรื่องสั้นของหลู่ซิ่น - ถิ หั่ง เจือง (วารสารศิลปะและวัฒนธรรมลุ่มแม่น้ำมูล, 2025)
งานวิจัยเรื่องนี้มุ่งศึกษาวิถีชีวิตของชาวจีนในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 จากเรื่องสั้นของหลู่ซิ่น จำนวน 16 เรื่อง ผลการวิจัยทำให้ทราบวิถีชีวิตของชาวจีน 5 ด้าน ได้แก่ ด้านการใช้ภาษา มีการใช้คำศัพท์โบราณในกลุ่มปัญญาชนที่ได้รับการศึกษาแบบเก่า และการใช้ภาษาอังกฤษซึ่งเป็นที่นิยมในกลุ่มปัญญาชนที่ได้รับการศึกษาแบบใหม่ ด้านการแต่งกาย ชาวจีนทั่วไปนิยมสวมรองเท้าผ้าและผู้ชายไว้ผมเปียยาวเหมือนในสมัยปกครองด้วยระบอบศักดินา ขณะที่ปัญญาชนรุ่นใหม่สวมรองเท้าหนัง สตรีนิยมสวมเสื้อที่เผยให้เห็นลำแขนและรองเท้าส้นสูง ส่วนบุรุษใส่สูทและตัดผมสั้นตามวิถีตะวันตก ด้านการรักษาโรค ชาวจีนมองว่า อาการเจ็บไข้ได้ป่วยของมนุษย์เกี่ยวข้องกับสิ่งเหนือธรรมชาติและระบบธาตุ ส่วนวิธีรักษามีทั้งการรักษาตามแผนโบราณ ได้แก่ การกินหัวใจคนและการกินหมั่นโถวชุบเลือดคน และการรักษาตามแผนตะวันตก ด้านการศึกษา ชาวจีนยึดแนวคิดที่ผู้หญิงไม่ควรเรียนหนังสือ และเน้นการอบรมภายในครอบครัวโดยให้ความสำคัญกับคำสั่งสอนของบิดาหรือพี่ชายคนโต เอกสารประกอบการศึกษาของจีนในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 มีจำนวนน้อยและส่วนใหญ่ล้าสมัย การศึกษาแบบตะวันตกแม้จะเริ่มเป็นที่สนใจในสังคมร่วมสมัยแต่ก็ยังไม่ก่อให้เกิดผลเชิงประจักษ์ ด้านความเชื่อ ชาวจีนมีความเชื่อเกี่ยวกับสิ่งเหนือธรรมชาติ ได้แก่ เทพเทวาและวิญญาณผู้เสียชีวิต ตลอดจนความเชื่อเกี่ยวกับความเป็นมงคลและอวมงคล