พวงมาลัยกระดาษอีสาน (พวงมโหตร) : มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมสู่กิจกรรมการพัฒนาศักยภาพผู้สูงอายุในจังหวัดอุดรธานี - คงสันเทียะ, ชุติพงศ์ (วารสารศิลปะและวัฒนธรรมลุ่มแม่น้ำมูล, 2023)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์นำเสนอถึงการประยุกต์ใช้มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมท้องถิ่น “พวงมาลัยกระดาษอีสาน” (พวงมโหตร) มาใช้เป็นกิจกรรมเพื่อพัฒนาศักยภาพผู้สูงอายุในชุมชนของจังหวัดอุดรธานี กระบวนการสำคัญ คือ การจัดการองค์ความรู้โดยการสกัดความรู้จากปราชญ์ชาวบ้านเพื่อจัดระบบหมวดหมู่ การจัดทำสื่อการเรียนรู้สำหรับเผยแพร่ การออกแบบเป็นกิจกรรมในลักษณะการจัดทำหลักสูตรระยะสั้นและการอบรมเชิงปฏิบัติการ และการติดตามผลการนำความรู้ไปใช้ประโยชน์ โดยพบว่า การพัฒนาศักยภาพผู้สูงอายุโดยใช้ภูมิปัญญาการประดิษฐ์พวงมาลัยกระดาษอีสานนั้นเป็นวิธีการรับมือกับสถานการณ์สังคมสูงวัยเชิงรุก นอกจากนี้ประโยชน์ด้านร่างกายที่เกิดกับผู้สูงอายุคือช่วยฝึกฝนสมรรถภาพของมือและสมอง ฝึกการใช้ความคิดสร้างสรรค์ และลดความเครียด ประโยชน์ในทางสังคมและวัฒนธรรมคือทำให้ผู้สูงอายุมีการใช้เวลาว่างที่เป็นประโยชน์ เกิดความสัมพันธ์ที่ดีในชุมชน และมีบทบาทในการเป็นผู้ถ่ายทอดวัฒนธรรม เป็นการทำให้ภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมท้องถิ่นที่เกือบสูญหายได้ถูกฟื้นฟูและเผยแพร่อีกครั้ง ส่วนประโยชน์ในทางเศรษฐกิจคือทำให้เห็นช่องทางการสร้างอาชีพหรือรายได้ที่เหมาะสมแก่ผู้สูงอายุ ซึ่งอาจพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชนต่อไปในอนาคตได้