คุณค่าและความงามของพระพุทธรูปไม้อีสานในวัดอาม็อง - กาญจนพิมาย, กานต์; สุขเกษม, ตรีชฎา; กลมพันธ์, อุษา; รัตนรวมการ, ศิรประภา; สันตะวงศ์, ศิรประภา (วารสารศิลปะและวัฒนธรรมลุ่มแม่น้ำมูล, 2023)
พระพุทธรูปไม้วัดอาม็อง มีจุดประสงค์ในการสร้างเพื่อระลึกถึงองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า (ตัวแทน) เพื่อสร้างรูปเคารพสักการะจากความศรัทธาและเลื่อมใส และเพื่อเป็นรูปแบบของการกระทำความดีหรือบุญในสังคม (ผลของการกระทำ)ตามคติความเชื่อของพุทธศาสนา พระพุทธรูปไม้วัดอาม็องเป็นงานพุทธศิลป์ตามแบบศิลปะท้องถิ่น โดยผสมผสานคติความเชื่อแบบท้องถิ่นกับพุทธศาสนา และศาสนาพราหมณ์-ฮินดูเข้าด้วยกัน พระพุทธรูปไม้วัดอาม็องแสดงให้เห็นถึงความงามทั้งภายนอกและภายใน รวมทั้งคุณค่าจากผู้สร้าง (ศิลปิน) ที่ได้สะท้อน วิถีชีวิต ความเชื่อ วัฒนธรรมและประเพณี ของคนอีสานใต้ได้อย่างลงตัว