การจัดการทุนวัฒนธรรมตำนานปราสาทยายเหงา บ้านพูนทราย ตำบลบ้านชบ อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ - ธนปาโล, พระอำพล; จารุธมฺโม, พระมิตร; ปิยวณฺโณ, พระพิชิต; ศิริภาประภากร, ยโสธารา; กันเที่ยง, เกริกวุฒิ; คลังฤทธิ์, สุริยา (วารสารศิลปะและวัฒนธรรมลุ่มแม่น้ำมูล, 2022)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบการจัดการทุนวัฒนธรรมตำนานปราสาทยายเหงา บ้านพูนทราย ตำบลบ้านชบ อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ ผ่านกระบวนการค้นหาทุนวัฒนธรรมตำนานปราสาทยายเหงาด้วยการวิจัยเชิงคุณภาพในการสำรวจและสัมภาษณ์เชิงลึก ศึกษาข้อมูลได้จะต้องนำมาวิเคราะห์หาแนวทางการสืบทอดและอนุรักษ์พิธีกรรมบวงสรวงปราสาทยายเหงา ผลการศึกษาพบว่า ควรศึกษาและเก็บรวบรวมข้อมูลจากการจัดกิจกรรมในพิธีกรรมบวงสรวงและศิลปะการแสดงรำบวงสรวง ควรปลุกจิตสำนึกให้คนในท้องถิ่นตระหนักถึงคุณค่าของภูมิปัญญาท้องถิ่น ควรฟื้นฟู ศิลปะการแสดงและพิธีกรรมความเชื่อที่มีมาแต่เดิม ควรพัฒนาผลิตภัณฑ์จากรูปแบบปราสาทยายเหงา ควรมีการจัดการแสดง แสง สี เสียง ควรมีการถ่ายทอดองค์ความรู้สู่เยาวชนให้เกิดการสืบทอด ควรสร้างเครือข่ายความร่วมมือ ควรมีการเผยแพร่แลกเปลี่ยนในรูปแบบสื่อดิจิทัจ และควรสร้างปราชญ์ท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องกับการประกอบพิธี นางรำบวงสรวง ศิลปะการแสดงพื้นบ้าน นักดนตรี และมีการยกย่องประกาศเกียรติคุณ