การศึกษาแนวทางการพัฒนาอาชีพการเพาะเห็ดนางฟ้าชุมชนบ้านผือน้อย ตำบลบ้านผือ อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ - สีจันทา, ปรเมษฐ์; ตามสันเทียะ, รวีวรรณ; เสาร์ทอง, จักรพันธ์; สุขตาม, วันชัย; ทรัพย์สิน, จิรายุ (วารสารศิลปะและวัฒนธรรมลุ่มแม่น้ำมูล, 2024)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. เพื่อศึกษาระดับความคิดเห็นของประชาชนต่อการพัฒนาอาชีพการเพาะเห็ดนางฟ้าของชุมชนบ้านผือน้อย ตำบลบ้านผือ อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ 2. เปรียบเทียบความคิดเห็นของประชาชนต่อการพัฒนาอาชีพการเพาะเห็ดนางฟ้าของชุมชนบ้านผือน้อย ตำบลบ้านผือ อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ 3. เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาอาชีพการเพาะเห็ดนางฟ้าของชุมชนบ้านผือน้อย ตำบลบ้านผือ อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ ใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสมผสานวิธี ซึ่งการวิจัยเชิงปริมาณใช้แบบสอบถามเก็บข้อมูล จำนวน 256 คน สถิติที่ใช้ในวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงแบนมาตรฐาน ความแปรปรวน และค่าแจกแจงแบบที ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้การสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ให้ข้อมูลสำคัญ โดยคัดเลือกแบบเจาะจง ได้แก่ ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน กลุ่มผู้เพาะเห็ดนางฟ้า และประชาชนในชุมชน จำนวน 16 คน ซึ่งวิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหา จัดหมวดหมู่ สังเคราะห์เป็นประเด็นร่วมหรือประเด็นหลัก อภิปรายเนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1) ระดับความคิดเห็นของประชาชน โดยภาพรวม มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ระดับความคิดเห็นของประชาชนทั้ง 6 ด้าน มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากทุกด้าน 2) ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นของประชาชน พบว่า ประชาชนที่มีอายุ อาชีพ สถานภาพ และรายได้เฉลี่ยต่อเดือนแตกต่างกันมีความคิดเห็นต่อการพัฒนาอาชีพ โดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน ส่วนประชาชนที่มีเพศและระดับการศึกษาแตกต่างกันมีความคิดเห็นต่อการพัฒนาอาชีพ โดยภาพรวมแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 3) แนวทางการพัฒนาอาชีพ พบว่า ด้านการผลิต ใช้วัสดุจากธรรมชาติเพื่อลดต้นทุนในการผลิต ด้านรายได้ สมาชิกกลุ่ม มีรายได้จากอาชีพการเพาะเห็ดนางฟ้าและมีการวางแผนการใช้จ่าย ด้านการตลาด มีหน่วยงานในชุมชนให้การสนับสนุนการทําการเกษตร ด้านการวางแผน มีการวางแผนในการจำหน่าย ด้านงบประมาณ มีงบประมาณที่เพียงพอต่อการทำการเพาะปลูก มีการทำสถานที่โรงเรือน วัสดุหัวเชื้อ และด้านวัฒนธรรมองค์กร ส่งเสริมและสนับสนุนกลุ่มอาชีพเพาะเห็ดนางฟ้าให้มีบทบาทมากขึ้น และกิจกรรมที่เกี่ยวกับการโครงการพัฒนากลุ่มอาชีพ เพื่อสร้างเครือข่าย