แนวทางการส่งเสริมอาชีพให้แก่ประชาชนในเขตเทศบาลเมืองปากแพรก จังหวัดกาญจนบุรี - ชาดวง, ชลิตา; พรมโคตร, สุชาดา; ดอกพุฒ, กฤษณชัย; เจริญสลุง, ภคมน (วารสารศิลปะและวัฒนธรรมลุ่มแม่น้ำมูล, 2024)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาระดับการมีส่วนร่วมของบุคลากรเทศบาลเมืองปากแพรก จังหวัดกาญจนบุรี และ 2) เพื่อศึกษาแนวทางการส่งเสริมพัฒนาอาชีพแก่ประชาชนในเขตเทศบาลเมืองปากแพรก จังหวัดกาญจนบุรี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ บุคลากรของเทศบาลเมืองปากแพรก จังหวัดกาญจนบุรี ใช้แบบสัมภาษณ์เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลแล้วนำมาวิเคราะห์นำเสนอโครงการ ผลการวิจัยพบว่า ด้านนโยบาย/ แผน เทศบาลเมืองปากแพรกมีการจัดทำโครงการเกี่ยวกับการส่งเสริมอาชีพให้กับประชาชน สนับสนุนให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นและการตัดสินใจในเรื่องการจัดโครงการเกี่ยวกับการส่งเสริมอาชีพ ผลการศึกษาแนวทางการส่งเสริมพัฒนาอาชีพแก่ประชาชนในเขตเทศบาลเมืองปากแพรก จังหวัดกาญจนบุรี พบว่ามีวิธีการส่งเสริมอาชีพและการอนุรักษ์ภูมิปัญญามาปรับใช้ในเทศบาลเมืองปากแพรก ด้านการส่งเสริมอาชีพให้แก่ประชาชน เทศบาลเมืองปากแพรกจัดทำโครงการเกี่ยวกับการส่งเสริมอาชีพให้แก่ประชาชน ได้มีการเผยแพร่ความรู้ความสามารถให้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการ ประชาชนสามารถนำความรู้ไปประกอบอาชีพเพื่อเลี้ยงตนเองและครอบครัวในอนาคต โดยมีผู้เชี่ยวชาญในพื้นที่เทศบาลเมืองปากแพรกในเรื่องภูมิปัญญาท้องถิ่นและงานฝีมือเป็นผู้เผยแพร่ จะมีแกนนำที่เป็นกลุ่มสตรีในท้องถิ่นที่เชี่ยวชาญในด้านงานฝีมือโดยเฉพาะ การส่งเสริมช่องทางการจัดจำหน่าย มีการให้ความรู้ผ่านโครงการส่งเสริมพัฒนาอาชีพ โดยการใช้เทคโนโลยีในการขายเพื่อขยายช่องทางการค้าสินค้าขึ้นชื่อของชุมชน หรือ สินค้าโอทอปให้ผู้อื่นได้เข้ามาเห็นสินค้าจริง และราคาที่เป็นตัวเลือกให้กับผู้บริโภค ซึ่งการโพสต์ขายในช่องทางออนไลน์นี้ยังช่วยเพิ่มช่องทางการค้าให้มีความหลากหลาย และผู้คนสามารถเข้าถึงได้ ทำให้ประหยัดเวลา แรงงาน งบประมาณได้เป็นอย่างมาก