การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ก่อนเและหลังเรียนวรรณคดีไทย เรื่อง ราชาธิราช ตอน กำเนิดมะกะโทโดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค TGT ร่วมกับเกมการศึกษาออนไลน์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบริบาลภูมิเขตต์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุดรธานี เขต 4 - ศิริพละ, วัลลภา; พรมเขต, วนิดา (วารสารศิลปะและวัฒนธรรมลุ่มแม่น้ำมูล, 2024)
งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ก่อนและหลังเรียนวรรณคดีไทยเรื่อง ราชาธิราช ตอน กำเนิดมะกะโท ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค TGT ร่วมกับเกมการศึกษาออนไลน์ 2)เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค TGT และเกมการศึกษาออนไลน์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5/2 จำนวน 34 คน ได้มาโดย การสุ่มแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้เรื่อง ราชาธิราช ตอนกำเนิดมะกะโท โดยใช้เทคนิค TGT และเกมการศึกษาออนไลน์ จำนวน 5 แผน 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ก่อนและหลังเรียนเรื่องราชาธิราช ตอนกำเนิดมะกะโท จำนวน 20 ข้อ ชนิด 4 ตัวเลือก 3)แบบประเมินความพึงพอใจ แบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับจำนวน 10 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ร้อยละ ค่าประสิทธิภาพ และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยในครั้งนี้พบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดีไทยเรื่องราชาธิราชตอนกำเนิดมะกะโท ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค TGT และเกมการศึกษาออนไลน์ มีผลสัมฤทธิ์หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนเฉลี่ย 7.5 คิดเป็นร้อยละ 38 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 มีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค TGTและเกมการศึกษาออนไลน์ โดยมีค่าเฉลี่ย 4.8 อยู่ในระดับมากที่สุด