“ลายศรีภูมิ” กับการกลายเป็นอัตลักษณ์ท้องถิ่น อำภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด ในช่วงทศวรรษ 2510 - ทศวรรษ 2560 - ภูสุข, นวพล; ภูจันหา, ธนกฤต; ปะกิลาพัง, สุรบถ; ดาวเรือง, นราวิทย์ (วารสารศิลปะและวัฒนธรรมลุ่มแม่น้ำมูล, 2024)
งานศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ในการอธิบายประเด็นหลักที่สำคัญ 2 ประเด็น ได้แก่ การอธิบายถึงความเป็นมาของลายศรีภูมิอย่างมีพลวัต นับตั้งแต่ทศวรรษที่ 2510 - 2560 และการอธิบายให้เห็นปรากฏการณ์ที่ทำให้ ลายศรีภูมิเริ่มเป็นที่รู้จักและกลายเป็นอัตลักษณ์ของคนสุวรรณภูมิในมิติต่าง ๆ ผลจากการศึกษาพบว่า ลายศรีภูมินั้นมีต้นกำเนิดมาจากลวดลายที่ปรากฏบนโบราณสถานที่เรียกว่า “กู่” ในพื้นที่ของอำเภอสุวรรณภูมิและอำเภอเกษตรวิสัย เช่น กู่พระโกนา กู่กาสิงห์ โดยมีพัฒนาการและสัมพันธ์กับประเพณีพิธีกรรมของคนอำเภอสุวรรณภูมิมาอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะบุญบั้งไฟ ปัจจุบันลายศรีภูมิถูกพัฒนาและต่อยอดในมิติต่าง ๆ ทั้งในประเพณีพิธีกรรมที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิต การถ่ายทอดผ่านการเรียนการสอนในโรงเรียน กิจกรรมนันทนาการและการแต่งกาย ทำให้ “ลายศรีภูมิ” ได้กลายเป็นอัตลักษณ์ของคนสุวรรณภูมิในปัจจุบัน