การถวายผ้าพระกฐินประทานจากสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ - วิถี, พิพัฒน์; อินทวี, พีรวัส; ทองปลิว, วิโรจน์; บาศรี, ศนิท (วารสารศิลปะและวัฒนธรรมลุ่มแม่น้ำมูล, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมสนับสนุน และอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีการทอดกฐิน ซึ่งเป็นหน้าที่ของชาวพุทธพร้อมนำหลักธรรมไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสมและถูกต้อง และเพื่อศึกษาระดับการรับรู้การถวายผ้าพระกฐินประทานจากสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ใช้วิธีการดำเนินการวิจัยแบบผสมผสาน ดำเนินการตั้งแต่เดือนกันยายน ถึง เดือนพฤศจิกายน 2566 ใช้สถิติพื้นฐานในการวิเคราะห์ข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า มีบุคลากรของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์และประชาชนทั่วไปเข้าร่วมกิจกรรมและมีผู้ตอบแบบประเมินจำนวน 116 คน ผลการวิเคราะห์ระดับความรู้ความเข้าใจในโครงการถวายผ้าพระกฐินประทานจากสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ณ วัดพยุงสุข (อภิรักษ์สุขวนาราม) ตำบลโชคนาสาม อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ โดยภาพรวมตอบถูก จำนวน 67 คน คิดเป็นร้อยละ 57.76 และผลการวิเคราะห์ระดับการรับรู้การถวายผ้าพระกฐินประทานจากสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ณ วัดพยุงสุข (อภิรักษ์สุขวนาราม) ตำบล โชคนาสาม อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ โดยภาพรวมมีการรับรู้อยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย 4.47) ทั้งนี้ผลการดำเนินงานครั้งนี้ได้สร้างแนวปฏิบัติที่ดีสำหรับการจัดกิจกรรมและเป็นแนวทางสำหรับการนำไปใช้และสามารถบูรณาการร่วมกับกิจกรรมอื่นที่มีลักษณะเดียวกันได้