ความคิดเห็นต่อการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นและประเพณีฮีตสิบสองของประชาชน ในเขตตำบลพระยืน อำเภอพระยืน จังหวัดขอนแก่น - วังคะฮาด, กนกวรรณ; หูตินุ, ศุภาวรรณ (วารสารศิลปะและวัฒนธรรมลุ่มแม่น้ำมูล, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความคิดเห็นของประชาชนในตำบลพระยืน อำเภอ พระยืน จังหวัดขอนแก่น ต่อการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นและประเพณีฮีตสิบสอง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ประชาชนที่อาศัยอยู่ในตำบลพระยืน โดยใช้เครื่องมือเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ผลการวิจัยพบว่า ประชาชนในพื้นที่มีความคิดเห็นต่อการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นและประเพณีฮีตสิบสองทั้ง 5 ด้าน ในระดับเห็นด้วยมาก และเมื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นพบว่าเพศ ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.50 ซึ่งผลการวิจัยแตกต่างจากตัวแปร อายุ อาชีพ และระดับการศึกษา ที่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.50 ผลการวิจัยนี้ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการสร้างการมีส่วนร่วมและการพัฒนากลยุทธ์ในการอนุรักษ์ประเพณีฮีตสิบสองอย่างยั่งยืน