ผลการใช้สื่อดิจิทัลโดยใช้อัตลักษณ์ชุมชนเป็นฐานเพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชุมชนบ้านเทนมีย์ จังหวัดสุรินทร์ - ใจรัศมี, จักรกฤช; ยะสะกะ, ปฏิวัติ; คำตาล, จารุวรรณ; เสนาปรุ, ปาลิดา (วารสารศิลปะและวัฒนธรรมลุ่มแม่น้ำมูล, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาสื่อดิจิทัลโดยใช้อัตลักษณ์ชุมชนเป็นฐานเพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชุมชนบ้านเทนมีย์ จังหวัดสุรินทร์ และ 2) ศึกษาผลการใช้สื่อดิจิทัลที่พัฒนาขึ้น โดยใช้การวิจัยแบบผสมผสาน ทั้งการวิจัยเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ จากการศึกษากลุ่มเป้าหมาย 30 คน และกลุ่มตัวอย่าง 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์ความต้องการ และแบบสอบถามความคิดเห็นที่มีต่อสื่อดิจิทัลที่พัฒนาขึ้น การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการสังเคราะห์ความต้องการของชุมชน และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ โดยใช้สถิติพื้นฐาน ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า สื่อดิจิทัลอยู่ในรูปแบบสติ๊กเกอร์ไลน์ทั้งแบบภาพเคลื่อนไหวและภาพนิ่ง ส่วนสื่อโมชั่นกราฟิกแสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตของชุมชนบ้านเทนมีย์ ประกอบด้วย ประวัติและความเป็นมา ศิลปะและวัฒนธรรม ได้แก่ การแต่งกาย อาหารพื้นถิ่น และประเพณี รวมไปถึงสินค้าโอทอป นวัตวิถี ฐานเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง และแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงชุมชน สำหรับการเข้าถึงสามารถเข้าถึงได้ด้วยคิวอาร์โค้ด ที่อยู่บนโปสเตอร์ที่ออกแบบไว้ ซึ่งผลการพัฒนาสื่อดิจิทัล พบว่า ค่าเฉลี่ยความคิดเห็นของกลุ่มเป้าหมาย โดยรวมอยู่ที่ระดับมากที่สุด (4.75) และผลการใช้สื่อดิจิทัลที่พัฒนาขึ้นของกลุ่มตัวอย่าง พบว่า โดยรวมอยู่ที่ระดับมาก (4.35) กล่าวโดยสรุปสื่อดิจิทัลสามารถนำไปใช้งานในการแสดงอารมณ์ ความรู้สึก การสื่อสาร ผ่านสติ๊กเกอร์ไลน์ อีกทั้งยังส่งเสริมประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชุมชนบ้านเทนมีย์ ผ่านโมชั่นกราฟิกอีกด้วย