ความเป็นเมืองสีหนุวิลล์: จากความรุ่งโรจน์สู่ความร่วงโรยบนเส้นทาง การพัฒนาเมืองเศรษฐกิจ - ชัยวงศ์ ศิลาวัฒน์ (วารสารพุทธอาเซียนศึกษา, 2023)
จากการศึกษาความเป็นเมืองสีหนุวิลล์ จากความรุ่งโรจน์สู่ความร่วงโรยบนเส้นทาง การพัฒนาเมืองเศรษฐกิจโดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงสีหนุวิลล์ จากความรุ่งโรจน์สู่ความร่วงโรยบนเส้นทางการพัฒนาเมืองเศรษฐกิจ ความเป็นเมืองสีหนุวิลล์ และผลกระทบต่อสีหนุวิลล์ จากเมืองที่เต็มไปด้วยความสวยงามของชายหาด เป็นชายทะเลยอดนิยมมากที่สุด และสองข้างทางที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ และเป็นที่ตั้งของท่าเรือน้ำลึกระดับสากลแห่งเดียวของกัมพูชา นอกจากเมืองพระสีหนุจะเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญแล้ว ยังเป็นที่ตั้งของท่าเรือน้ำลึกระดับนานาชาติ แห่งเดียวของกัมพูชา ซึ่งอยู่ตรงกลางระหว่างชายฝั่งทะเลอ่าวไทยและท่าเรือโฮจิมินห์ ของเวียดนาม และยังเชื่อมโยงกับศูนย์กลางท่าเรือนานาชาติ 2 แห่ง คือ สิงคโปร์และฮ่องกง ซึ่งสามารถเอื้อต่อการขนส่งสินค้าไปยังตลาดสหรัฐ สหภาพยุโรป จีน และญี่ปุ่น กลับกลายเป็นตึกอาคาร โรงงาน โรงแรมระดับ 5 ดาว เกสเฮาส์ คาสิโนร้านอาหาร และซุปเปอร์มาร์เกต พร้อมกับสัญลักษณ์ตัวอักษรภาษาจีน เป็นจำนวนมาก แสดงให้เห็นถึงนักลงทุนชาวจีน ในการเข้ามามีบทบาทต่อการพัฒนาพื้นที่เป็นอย่างมาก จนกระทั้งนักลงทุนชาวจีนได้ทิ้งร้างปล่อยการก่อสร้างหลายร้อยแห่ง ทำให้ความเจริญเติบโตของเมืองสีหนุวิลล์เกิดการชะงักลง เป็นบทเรียนสะท้อนถึงปัญหาของประเทศกำลังพัฒนาที่พึ่งพาการลงทุนจากต่างชาติมากจนเกินไป โดยเฉพาะสีหนุวิลล์ที่เติบโตขึ้นมาได้ด้วยการพึ่งพาอุตสาหกรรมสีเทา คาสิโนจากการลงทุนต่างชาติ ภายใต้อำนาจของรัฐบาลกัมพูชาที่มุ่งเน้นการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจแบบเสรีนิยมใหม่ ด้วยการเร่งรัดการพัฒนาเศรษฐกิจ กลายเป็นยุทธศาสตร์หลักที่มีความสำคัญ ภายใต้รูปธรรมของโครงการพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษที่ปรากฏตัวได้อย่างเด่นชัด ซึ่งกัมพูชาหวังว่าจะสร้างรายได้ให้แก่คนกัมพูชา แต่กลับไม่ได้เป็นเช่นนั้น กลับกลายเป็นการรุกคืบของนักลงทุนจีนที่คุกคามวิถีชีวิตและเศรษฐกิจของชาวกัมพูชามากเสียเอง ผลประโยชน์ในการพัฒนาสีหนุวิลล์เป็นไปเพื่อผู้ประกอบการธุรกิจต่างชาติมากกว่าที่จะจัดสรรให้แก่ประชาชนในท้องถิ่นอย่างแท้จริง ดังนั้นการวางแผนจัดการพื้นที่เมือง อย่างเหมาะสมนับเป็นอีกหนึ่งมิติที่สำคัญในกระบวนการพัฒนาเมืองและการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชากรให้ดีขึ้น ภายใต้ศักยภาพของพื้นที่ การมีส่วนร่วมของประชาชน การเงินการคลัง และการพัฒนาพื้นที่แบบมุ่งสัมฤทธิ์อย่างยั่งยืน