พุทธนวัตกรรมพื้นฐานสำหรับนักเรียน และเยาวชน - คำคูณเมือง กัลยรัตน์ (วารสารพุทธอาเซียนศึกษา, 2023)
นักเรียน และเยาวชน ในวัยนี้มีกระบวนการที่เปลี่ยนแปลง และปรับพฤติกรรมทางร่างกาย และจิตใจ เป็นอย่างมาก ดังนั้น การอบรมสั่งสอน ใช้การมีส่วนร่วมในลักษณะสร้างความสัมพันธ์กับกิจกรรมที่จะต้องพัฒนาตามหลักพุทธนวัตกรรม ต้องเห็นแบบอย่างที่ดีจากกลุ่มบุคคลที่มีอิทธิพล กลุ่มเพื่อน สื่อสารมวลชน จะชี้นำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในทางที่ดีได้