แนวความคิดของชาวต่างชาติที่มีต่อศาสนาพุทธ - ยาวิชัย พระศราวุธ (วารสารพุทธอาเซียนศึกษา, 2023)
งานวิจัยเรื่องแนวความคิดของชาวต่างชาติที่มีต่อศาสนาพุทธ มีวัตถุประสงค์ เพื่อการศึกษาความคิดเห็นทัศนติของชาวต่างชาติที่มีต่อพุทธศาสนาและเพื่อศึกษาปัญหา อุปสรรคในการเผยแพร่พระพุทธศาสนา เนื่องจากในปัจจุบันมีชาวต่างชาติได้ให้ความสนใจหลักคำสอนและหลักปฏิบัติของศาสนาพุทธเป็นจำนวนมาก ในงานวิจัยนี้ได้มีเนื้อหาอธิบายเกี่ยวกับหลักคำสอนและหลักในการปฏิบัติขึ้นพื้นฐานของศาสนาพุทธ โดยเก็บข้อมูลจากกลุ่มชาวต่างชาติที่มาปฏิบัติธรรมจำนวน 15 คน เครื่องมือในงานวิจัย คือ การสอบถามแบบมีโครงสร้างและการสังเกต ผลการศึกษา พบว่าแต่ละคนจะได้ความรู้มาจากหลายที่ซึ่งจะแตกต่างกันออกไปบางคนได้ความรู้มาจากการที่ได้ไปเที่ยวแต่ละประเทศ ไม่ว่าจะเป็น อินเดีย ลาว เวียนดนาม หรือแม้กระทั่งประเทศไทย โดยไม่มีความรู้เลยเกี่ยวกับประเทศที่เป็นศาสนาพุทธ มีบางคนได้ศึกษาด้วยตัวของชาวต่างชาติเองเนื่องจากได้สนใจในพระพุทธศาสนาเลยศึกษาค้นคว้าอ่านทำความเข้าใจเอง ประกอบกับมีครอบครัวที่ประเทศไทยจึงได้เข้าร่วมปฏิบัติธรรม พบว่าชาวต่างชาติที่ได้เข้าร่วมปฏิบัติธรรมไม่ได้ให้ความสนใจเกี่ยวกับพิธีกรรมแต่ให้ความสนใจเกี่ยวกับหลักปฏิบัติและหลักคำสอนของพระพุทธองค์มากกว่า