การจัดการงานศพในประเทศสิงคโปร์ - พุทฺธิสาโร พระปลัดระพิน (วารสารพุทธอาเซียนศึกษา, 2024)
บทความทางวิชาการนี้เขียนขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอแนวทางการจัดการศพของประเทศสิงคโปร์ ใช้วิธีการศึกษาจากเอกสาร งานวิจัย การสังเกตแบบมีส่วนร่วม การสัมภาษณ์ และนำเสนอในรูปแบบความเรียง ผลการศึกษาพบว่า สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีพื้นที่จำกัด จึงมีกฎหมายเกี่ยวกับการจัดการศพนับตั้งแต่การจัดการศพ การเผา และที่เก็บกระดูก อย่างเป็นขั้นตอนตามระบบกฎหมาย มีการอนุญาตให้เอกชน เข้ามาบริหารจัดการศพ ในรูปของบริษัท แบบ Organizer ที่ทำหน้าที่บริหาร มีค่าบริหารและจัดการที่เหมาะสม มีสถานที่ในรูปแบบบริษัท เป็นตัวกลางสถานที่กลางในการประกอบพิธีกรรม จนกระทั่งฌาปนกิจในสถานที่รัฐกำหนดให้ ที่ควบคุมได้ทั้งมลภาวะและการบริหารพื้นที่ และการเก็บอัฐิ ซึ่งได้ทั้งคุณค่าตามความเชื่อ และได้ประโยชน์ตามนโยบายรัฐในการบริหารพื้นที่