กลยุทธ์การจัดการ SMEs ให้สำเร็จอย่างยั่งยืน - ขวัญเงิน สุธี; พลโลก ฑาริกา; สกุลเจียมใจ จิตติมา (วารสารพุทธอาเซียนศึกษา, 2025)
บทความวิชาการเรื่อง กลยุทธ์การจัดการ SMEs ให้สำเร็จอย่างยั่งยืน มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากลยุทธ์การจัดการธุรกิจวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ที่ส่งเสริมให้เกิดความสำเร็จอย่างยั่งยืนในบริบทของเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยเนื้อหาครอบคลุมถึงการให้ความหมายของ SMEs ตามแนวทางของภาครัฐ ปัญหาเชิงระบบของธุรกิจ SMEs อาทิ ด้านการตลาด การเงิน แรงงาน เทคโนโลยี การจัดการ และการเข้าถึงข้อมูล ตลอดจนการวิเคราะห์ลักษณะของผู้ประกอบการที่เอื้อต่อการเติบโตอย่างยั่งยืน ซึ่งประกอบด้วยการเป็นนักแสวงหาโอกาส นักเสี่ยง มีความคิดริเริ่ม ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค ใฝ่เรียนรู้ และมีวิสัยทัศน์กว้างไกล ซึ่งคุณลักษณะเหล่านี้ถือเป็นทุนมนุษย์ที่ทรงคุณค่าซึ่งต้องได้รับการพัฒนาและสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังเน้นบทบาทของการจัดการคุณภาพในฐานะกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของ SMEs นอกจากนี้บทความยังได้กล่าวถึงการจัดการคุณภาพ เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์สำคัญที่จะช่วยให้ SMEs สามารถเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน สร้างความพึงพอใจให้แก่ลูกค้า และลดความสูญเสียที่เกิดจากกระบวนการผลิตที่ไม่มีประสิทธิภาพ สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมได้อย่างเหมาะสม ทั้งนี้จำเป็นต้องอาศัยความรู้ ความเข้าใจ และการมีส่วนร่วมของทั้งผู้บริหารและพนักงานทุกระดับในองค์กร ซึ่งล้วนเป็นแนวทางปฏิบัติที่สามารถประยุกต์ใช้ได้จริง โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมความเข้าใจที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นแก่ผู้ประกอบการ SMEs ทั้งรายเก่าและรายใหม่ ในการพัฒนาธุรกิจให้สามารถเติบโตได้อย่างมั่นคงและยั่งยืนในระยะยาว