การบริหารสถานศึกษาตามพระดำรัสสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ (อัมพร อมฺพโร) - แพบัว ธีรวีร์ (วารสารพุทธอาเซียนศึกษา, 2022)
บทความเรื่องนี้ต้องการนำเสนอ การนำพระดำรัสของสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ (อัมพร อมฺพโร) ไปประยุกต์ใช้เป็นแนวทางในการบริหารสถานศึกษา โดยมีรูปแบบ 15 ประการ ประกอบด้วย 1) การไม่หนีปัญหา 2) การมีสติ/มีปัญญา 3) ความเมตตา 4) การให้อภัย 5) การทำประโยชน์ส่วนร่วม/เสียสละ 6) ความอดทน 7) ความกตัญญู 8) ทาน 9) ความเพียร 10) ความอ่อนโยน 11) ศีล 12) ความสัตย์/ซื่อสัตย์ 13) ความสามัคคี 14) สัจจะ และ 15) หน้าที่ มาประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวันอย่างถูกต้อง เหมาะสม และสร้างสรรค์ จะก่อให้เกิดผลดีต่อการดำเนินการและส่งผลทำให้การบริหารสถานศึกษาประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี