การบริหารกิจการคณะสงฆ์ในยุควิถีชีวิตใหม่ - พระครูวิบูลสรกิจ (วารสารพุทธอาเซียนศึกษา, 2022)
บทความเรื่องนี้ต้องการนำเสนอแนวทางการบริหารกิจการคณะสงฆ์ในยุควิถีชีวิตใหม่ที่พระสังฆาธิการควรบริหารกิจการคณะสงฆ์ด้วยการส่งเสริมให้พระภิกษุ สามเณรปฏิบัติตามพระธรรมวินัยรักษาศรัทธาเดิมที่มี เยียวยารักษาร่างกายประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 ด้วยการแจกจ่ายสิ่งของ ตั้งศูนย์พักคอย เยียวยาจิตใจด้วยหลักธรรมะ สงเคราะห์ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ นอกจากนี้พระสังฆาธิการควรคำนึงเสมอว่าหากประชาชน ชาวบ้านอยู่อย่างมีสุขได้ พระภิกษุ สามเณรรวมถึงพระสังฆาธิการก็จะมีความสุขในร่มธรรมะของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและไม่ลำบากในการปฏิบัติธรรมอันสมควรแก่อัตภาพตน