การบริหารการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตามหลักพุทธธรรมในยุค NEW NORMAL - กนฺตสีโล (เฮงสกุล) พระมหากันตินันท์ (วารสารพุทธอาเซียนศึกษา, 2022)
บทความเรื่องนี้ ต้องการนำเสนอการนำหลักพุทธธรรมมาใช้ในการบริหารการศึกษาระดับมัธยมศึกษาในยุค New normal ซึ่งวิกฤติการณ์โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อการศึกษา มีผลโดยตรงต่อนักเรียนที่เป็นกำลังของชาติในอนาคต การบริหารจัดการศึกษาจึงต้องดำเนินการให้สอดคล้องกับนโยบายของภาครัฐ มีมาตรการ สร้างความเข้าใจในการปฏิบัติตนที่ถูกต้องเพื่อป้องการแพร่ระบาด ทำให้เกิดระบบการจัดการศึกษาในรูปแบบใหม่ รวมไปถึงการนำหลักธรรมทางพุทธศาสนา ได้แก่ หลักไตรสิกขามาปรับใช้ในการบริหารการศึกษาด้วยการใช้สติและปัญญาเผชิญหน้ากับวิกฤติการณ์เชื้อไวรัสที่กำลังแพร่ระบาดเพื่อให้สามารถรับมือกับภาวะวิกฤตดังกล่าวได้อย่างมีสติ สถาบันการศึกษาทุกระดับต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน และต้องเตรียมเพื่ออนาคตเข้าสู่การปรับตัวในยุคชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) โดยที่การศึกษาต้องสามารถเข้าถึงนักเรียนทุกคนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และประสบความสำเร็จในการจัดการเรียนรู้ โดยความร่วมของบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกภาคส่วน