เมดอิน U.S.A - สุภทฺรวาที, พระปลัดอภิเชษฐ์ (วารสารพุทธอาเซียนศึกษา, 2022)
บทวิจารณ์นี้มุ่งนำเสนอการศึกษาวิเคราะห์งานเขียนสารคดีประเภทอัตชีวประวัติ (Autobiographical Novel) เรื่อง เมด อิน USA โดยสุจิตต์ วงศ์เทศ ที่ผู้เขียนตั้งใจบอกเล่าชีวิตของผู้เขียนในระหว่างที่เดินทางไปยังสหรัฐอเมริกาในปี พ.ศ. 2514 ด้านบริบทสังคมไทยขณะนั้น สถานการณ์ของประเทศประชาชาชนกำลังเผชิญกับความหวาดกลัวลัทธิคอมมิวนิสต์ที่เริ่มแผ่ขยายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย รัฐบาลไทยควบคุมการรับรู้ของประชาชน มีการจับประชาชนที่เห็นต่างทางการเมืองเข้าคุกในข้อหาคอมมิวนิสต์ ขณะเดียวกันนั้น เวียดนามก็กำลังกับความสงครามภายในประเทศที่มีสหรัฐอเมริกาเข้ามาพัวพันด้วย ผลการศึกษาพบว่า ผู้เขียนมุ่งเน้นวิพากษ์สังคมไทยผ่านบริบทสังคมที่กำลังเป็นไปอยู่ ณ ช่วงขณะนั้นเปรียบเทียบกับบริบทโลก กล่าวโดยสรุปผู้ประพันธ์เสนอแง่มุมการวิพากษ์สังคมและการเมืองไทย ในองค์ประกอบในการเขียน สุจิตต์ วงษ์เทศเลือกกำหนดให้ตัวเองเป็นผู้เล่า (First narrator) มีการอ้างถึง บุคคล สถานที่ เหตุการณ์ในประวัติศาสตร์จึงทำให้เนื้อหามีความโดดเด่นทั้งด้านการใช้ภาษาและการใช้เครื่องหมาย เช่น การใช้ภาษาในชื่อเรื่องและการใช้ภาษาในเนื้อหา หนังสือ เมด อิน USA (2514) สะท้อนให้เห็นทัศนะของผู้เขียนที่มีต่อสังคม ทั้งนี้เพื่อต้องการชี้ให้เห็นว่าสังคมไทยยังไม่ข้ามพ้นปัญหาต่าง ๆ ได้ เพราะอคติ (Bias) และการถูกปลูกฝัง (Cultivation) โดยไม่ยอมรับความหลากหลายที่สำคัญคือความเป็นชาตินิยม (Nationalism) ซึ่งถูกใช้เป็นเครื่องมือของรัฐในยุคสมัยหนึ่งแต่เมื่อเวลาผ่านไปกลับเป็นตัวสร้างปัญหามากมาย