การสร้างแรงจูงใจในการอ่านภาษาอังกฤษตามหลักพุทธธรรมของนักเรียนโรงเรียนยางฮอมวิทยาคมในระดับชั้นมัธยมศึกษาต้อนต้น - ฐิตโสภโณ , พระวิทูร (วารสารพุทธอาเซียนศึกษา, 2023)
การศึกษาวิจัยเรื่อง การสร้างแรงจูงใจในการอ่านภาษาอังกฤษตามหลักพุทธธรรมของนักเรียนโรงเรียนยางฮอมวิทยาคมในระดับชั้นมัธยมศึกษาต้อนต้น มีวัตถุประสงค์คือ 1.) เพื่อศึกษาปัญหาในการสร้างแรงจูงใจในการอ่านภาษาอังกฤษ 2.) เพื่อพัฒนาปัจจัยในการสร้างแรงจูงใจในการอ่านภาษาอังกฤษ 3.) เพื่อนำเสนอแนวทางในการสร้างแรงจูงใจในการอ่านภาษาอังกฤษ งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาต้อนต้น จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยบทอ่านภาษาอังกฤษ (English reading chapters) แบบสอบถาม (Questionnaire) และแบบสัมภาษณ์ (Interview) ผลวิจัยพบว่า นักเรียนมีอุปสรรคและปัญหาในการอ่านภาษาอังกฤษเนื่องจากขาดแรงจูงใจในการฝึกฝนและขาดความมั่นในตนเองและไม่กล้าแสดงออก หากนำหลักพุทธธรรม เช่น หลักอิทธิบาท 4 เข้ามาเสริมสร้างแรงจูงในในการอ่านภาษาอังกฤษ จะทำให้สามารถอ่านภาษาอังกฤษได้อย่างมีความมั่นใจ และสามารถพัฒนาทักษะในการอ่านภาษาอังกฤษที่ดีขึ้น อีกทั้งช่วยให้นักเรียนมีแนวทางในการสร้างแรงจูงใจในการอ่านภาษาอังกฤษ เพื่อให้ประสบความสำเร็จในการอ่านภาษาอังกฤษได้อย่างมีประสิทธิภาพ