ชาวไทยเชื้อสายจีน: วิถีชีวิตทางวัฒนธรรม - สุวฑฺฒนโญ, พระก้องเกียรติ (วารสารพุทธอาเซียนศึกษา, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอต้นกำเนิดและวิถีชีวิตทางวัฒนธรรมของชาวไทยเชื้อสายจีนที่อพยพมาประเทศไทย ซึ่งเป็นที่รู้จักในเรื่องของความขยัน ซื่อสัตย์ ซื่อตรงและการรักษาประวัติศาสตร์อันยาวนานของตน การตั้งรกรากในภูมิภาคต่าง ๆ ของประเทศไทย ซึ่งผู้อพยพชาวจีนได้ผสมผสานความเชื่อและประเพณีอันทรงคุณค่าของตนเข้ากับวัฒนธรรมท้องถิ่นอย่างกลมกลืน จึงทำให้เกิดเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและมรดกอันทรงคุณค่า ด้วยเหตุนี้ เทศกาลของชาวจีนจึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตของชาวไทย การอพยพของชาวจีนได้แพร่กระจายอิทธิพลทางวัฒนธรรมของตนไปทั่วประเทศ ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญทางวัฒนธรรมที่หลากหลายและสวยงามของชาติ