การศึกษาสงฆ์ลาว : ประชาสัมพันธ์การศึกษาต่อที่โรงเรียนมัธยมสงฆ์วัดไชยะพูมิ แขวงสะหวันเขต สปป.ลาว - ฐิตเมธโส , พระคมสัน (วารสารพุทธอาเซียนศึกษา, 2024)
บทความเรื่อง การศึกษาสงฆ์ลาว : ประชาสัมพันธ์การศึกษาต่อที่โรงเรียนมัธยมสงฆ์วัดไชยะพูมิ แขวงสะหวันเขต สปป.ลาว มีเป้าหมายสะท้อนถึงข้อมูลเกี่ยวกับการศึกษาของคณะสงฆ์ลาว ที่มีเป้าหมายเพื่อการพัฒนาทรัพยการมนุษย์ในศาสนา และส่งเสริมการพัฒนาคนให้กับประเทศชาติ และลดช่องว่างสำหรับการศึกษาของคณะสงฆ์ ใช้วิธีการศึกษาจากเอกสารและการสัมภาษณ์ และงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง เขียนเป็นความเรียงในรูปแบบบทความวิชาการ ข้อมูลที่พบพบว่า วัดไชยะพูมิ เป็นโรงเรียนมัธยมสงฆ์ตอนปลาย ระดับการศึกษา ม.5-7 ที่จัดการเรียนการสอนผสมรวมระหว่างวิชาสามัญ เช่น คณิตศาสตร์ เคมี ฟิสิก ชีววิทยา ภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ กับวิชาด้านพระพุทธศาสนา อาทิ บาลี วินัย อภิธรรม ฯ มีกลุ่มเป้าหมายเป็นพระภิกษุสามเณรในเขตสะหวันเขต และบริเวณใกล้เคียง มีวัดในเขตสะหวันเขต ประมาณ 80 วัดรองรับการมาพักอาศัยและศึกษาต่อ มีผู้บริหารเป็นพระภิกษุและรัฐกร รวม 21 รูป/คน ที่มีพระภิกษุสามเณรที่กำลังศึกษาอยู่ในปัจจุบัน 250 รูป โดยระบบการศึกษา เป็น 5-7-4 (ประถม 5 ปี/มัธยมจำนวน 7 ปี และระดับอุดมศึกษา 4 ปี) โดยรัฐเป็นผู้สนับสนุนงบประมาณทั้งในส่วนเงินเดือนและเงินอุดหนุนสำหรับโรงเรียน โดยมีเป้าหมายเป็นฐานในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ให้กับประเทศชาติและพระพุทธศาสนา