ก้าวเดินในโลกดิจิทัล: เมื่อพุทธศาสนาสร้างสมดุลใจให้เยาวชน - สุวณฺณเมธี, พระมหานพดล; พระครูสิริธรรมบัณฑิต (วารสารพุทธอาเซียนศึกษา, 2025)
บทความนี้เสนอแนวทางในการใช้หลักธรรมพระพุทธศาสนาเพื่อสร้างสมดุลทางจิตใจให้กับเยาวชนในยุคดิจิทัล โดยเฉพาะในบริบทของการเมืองและการเปลี่ยนแปลงทางสังคมออนไลน์ ท่ามกลางความกดดันและความขัดแย้งทางอุดมการณ์ที่เกิดขึ้น สติ สมาธิ ขันติ เมตตา และปัญญาถูกวิเคราะห์ถึงศักยภาพในการช่วยเยาวชนจัดการกับปัญหาด้านอารมณ์และสังคม บทความยังสำรวจแนวทางการเผยแพร่คำสอนพุทธศาสนาในรูปแบบที่เข้าถึงง่าย เช่น แอปพลิเคชันฝึกสมาธิ คอร์สออนไลน์ และเนื้อหาดิจิทัลที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตยุคใหม่ โดยมีกรณีศึกษาจากโครงการ “ธรรมยาตรา” และชุมชน “Wake Up Schools” ที่สะท้อนถึงความสำเร็จของการบูรณาการธรรมะกับกิจกรรมสร้างสรรค์ นอกจากนี้ บทความเน้นความสำคัญของการสร้างพื้นที่ปลอดภัยในโลกออนไลน์ และเสนอแนะแนวทางสำหรับสถาบันพุทธศาสนาในการปรับตัว เช่น การพัฒนาเนื้อหาที่เหมาะสมกับเยาวชน การใช้เทคโนโลยีเพื่อสร้างการมีส่วนร่วม และการบูรณาการธรรมะในระบบการศึกษา บทสรุปชี้ให้เห็นว่าพุทธศาสนาไม่เพียงเป็นเครื่องมือพัฒนาจิตใจ แต่ยังเป็นแนวทางสำคัญในการสร้างเยาวชนที่มีคุณธรรม มีสติปัญญา และความรับผิดชอบต่อสังคมในยุคดิจิทัลที่ท้าทาย