พุทธนวัตกรรม: สร้างภูมิคุ้มกันทางจิตใจของผู้สูงวัยในสังคมไทย - พระครูสิริธรรมบัณฑิต (วารสารพุทธอาเซียนศึกษา, 2025)
บทความนี้นำเสนอแนวทางการประยุกต์ใช้ พุทธนวัตกรรม เพื่อเสริมสร้าง ภูมิคุ้มกันทางจิตใจของผู้สูงวัยในสังคมไทย โดยมุ่งวิเคราะห์หลักธรรมสำคัญของพระพุทธศาสนา ได้แก่ พรหมวิหาร 4 อริยสัจ 4 และสติปัฏฐาน 4 ว่าสามารถนำไปใช้ในการพัฒนาสุขภาพจิตของผู้สูงวัยให้สามารถเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงในชีวิตได้อย่างมั่นคงและสมดุล การศึกษาได้วิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อสุขภาพจิตของผู้สูงวัย เช่น ความเหงา ความเครียด และความรู้สึกโดดเดี่ยว รวมถึงศึกษากรณีตัวอย่างจากโครงการในประเทศไทย เช่น "วัดบันดาลใจ" และ "ชุมชนสติเข้มแข็ง" ที่ช่วยส่งเสริมการฝึกสติและการปฏิบัติธรรมเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ในชุมชน นอกจากนี้ ยังพิจารณาแนวทางระดับสากล เช่น โปรแกรม Mindfulness-Based Stress Reduction (MBSR) ในสหรัฐอเมริกา และโครงการฝึกสมาธิในญี่ปุ่น ที่มีผลเชิงบวกต่อสุขภาพจิตของผู้สูงวัย ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่า พุทธนวัตกรรม เป็นแนวทางที่มีศักยภาพในการส่งเสริมสุขภาพจิตและความมั่นคงของสังคม อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อจำกัดในเรื่อง การเข้าถึงในพื้นที่ห่างไกล และความเหมาะสมกับบริบทสังคมสมัยใหม่ จึงจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขยายผลให้ทั่วถึงและยั่งยืน