พุทธนวัตกรรมการสื่อสารในการเสริมสร้างศรัทธา - อนาลโย , พระมหาชัชวาลย์; โอฐสู, บุญเลิศ (วารสารพุทธอาเซียนศึกษา, 2025)
งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 2 ประการ คือ 1) เพื่อศึกษาเนื้อหาของศรัทธา และวิธีการเสริมสร้างศรัทธาของพระพุทธเจ้า 2) วิเคราะห์พุทธนวัตกรรมการสื่อสารในการเสริมสร้างศรัทธา การวิจัยครั้งนี้เป็นงานวิจัยเชิงเอกสาร (Documentary Research) เก็บรวบรวมข้อมูลจากพระไตรปิฎก อรรถกถา ตำรา และเอกสารวิชาการที่เกี่ยวข้อง วิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการวิเคราะห์เนื้อหา และนำเสนอผลการวิจัยด้วยวิธีพรรณนาวิเคราะห์ ผลการศึกษาวิจัย พบว่า 1) พุทธนวัตกรรมการสื่อสารในการเสริมสร้างศรัทธาของพระพุทธเจ้า เป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพในการสร้างความเชื่อที่ประกอบด้วยปัญญา ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของศรัทธาในพระพุทธศาสนา การเข้าใจเนื้อหาของศรัทธาและวิธีการเสริมสร้างศรัทธาดังกล่าว จะช่วยให้พุทธศาสนิกชนสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาตนเองและเผยแผ่หลักธรรมคำสอนให้เข้าถึงผู้อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยอยู่บนพื้นฐานของความเข้าใจที่ถูกต้องและการปฏิบัติที่สอดคล้องกับหลักพระพุทธศาสนา 2) พุทธนวัตกรรมการสื่อสารในการเสริมสร้างศรัทธามีความสำคัญต่อการเผยแผ่พระพุทธศาสนาในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะในมิติของการเสริมสร้างศรัทธาที่ถูกต้องตามหลักพระพุทธศาสนา ความท้าทายสำคัญคือการรักษาสมดุลระหว่างการปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยกับการรักษาแก่นแท้ของพระธรรมไว้อย่างไม่บิดเบือน พุทธนวัตกรรมการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพต้องมีองค์ประกอบที่ครบถ้วนและสมดุล มีลักษณะที่หลากหลายและผสมผสาน มีคุณลักษณะที่เหมาะสมกับการเสริมสร้างศรัทธา มีกระบวนการที่เป็นระบบและต่อเนื่อง และคำนึงถึงปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพอย่างรอบด้าน นอกจากนี้ ยังต้องสามารถตอบสนองต่อความต้องการที่หลากหลายของผู้รับสารในยุคปัจจุบัน และสามารถปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีและสังคม