ลูกเสือสำรอง : กิจกรรมส่งเสริมความรับผิดชอบต่อสังคม - เครือวรรณ์, สุธีร์ (วารสารพุทธอาเซียนศึกษา, 2022)
บทความเรื่องนี้ต้องการนำเสนอกิจกรรมลูกเสือสำรองที่มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมความรับผิดชอบต่อสังคมให้แก่เด็กและเยาวชน โดยเริ่มจากการมีความรับผิดชอบต่อตนเองในเบื้องต้น การรู้บทบาทหน้าที่ของตนเองและปฏิบัติตนให้เหมาะสม รวมทั้งจิตสำนึกในการสร้างประโยชน์ให้แก่สังคมส่วนรวม กิจกรรมที่ส่งเสริมความรับผิดชอบต่อสังคมของลูกเสือสำรอง เช่น การปลูกฝังหลักธรรมทางศาสนาให้แก่เด็กและเยาวชน การสอนให้มีความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์และรักประเทศชาติของตน การยอมรับและให้ความเคารพในเกียรติและศักดิ์ศรีของผู้อื่น มีความรับผิดชอบต่อตนเอง สังคมประเทศชาติและยึดมั่นในคำปฏิญาณและกฎของลูกเสือ