นวัตกรรมการสอนวิชาวิทยาศาสตร์เพื่อการบริหารจัดการชั้นเรียนในสถานศึกษา - พรหมิ, ชนิดาภา (วารสารพุทธอาเซียนศึกษา, 2022)
บทความเรื่องนี้ต้องการนำเสนอ การใช้นวัตกรรมทางการศึกษามาบริหารจัดการชั้นเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ ซึ่งคำว่า “นวัตกรรม” เป็นแนวคิดการปฏิบัติหรือสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆที่ยังไม่เคยมีใช้มาก่อน หรือเป็นการพัฒนาดัดแปลงจากของเดิมที่มีอยู่แล้วให้ทันสมัยและใช้ได้ผลดียิ่งขึ้นเมื่อนำนวัตกรรมมาใช้จะช่วยให้การทำงานนั้นได้ผลดีมีประ สิทธิภาพและประสิทธิผลสูงกว่าเดิม ทั้งยังช่วยประหยัดเวลาและแรงงาน โดยที่นวัตกรรมที่ใช้ในการจัดการเรียนรู้วิทยาศาสตร์เป็นการนำแนวคิดการปฏิบัติ หรือสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ มาใช้บริหารจัดการชั้นเรียน รวมทั้งจัดการเรียนรู้เรื่องสิ่งมีชีวิตกับกระบวนการดำรงชีวิต ชีวิตกับสิ่งแวดล้อม สารและสมบัติของสาร แรงและการเคลื่อนที่ พลังงานกระบวนการเปลี่ยนแปลงของโลกดาราศาสตร์และอวกาศ และธรรมชาติของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี