การพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้ทางคณิตศาสตร์ เรื่อง การแก้โจทย์ปัญหาสมการกำลังสอง ตัวแปรเดียวโดยใช้สถานการณ์จำลองผ่านโปรแกรม Gather Town สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 - วังหอม กรรณิกา; ยลวิลาศ วรรณธิดา; ทองมวล นพคุณ (วารสารครุศาสตร์ ราชภัฏเชียงใหม่, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. หาประสิทธิภาพของกิจกรรมการเรียนรู้ทางคณิตศาสตร์ เรื่อง การแก้โจทย์ปัญหาสมการกำลังสองตัวแปรเดียว โดยใช้สถานการณ์จำลองผ่านโปรแกรม Gather Town ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ตามเกณฑ์ 70/70 2. เปรียบเทียบทักษะการแก้โจทย์ปัญหาสมการกำลังสองตัวแปรเดียวก่อนเรียนและหลังเรียน โดยใช้สถานการณ์จำลองผ่านโปรแกรม Gather Town ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และ 3. ศึกษาความพึงพอใจที่มีต่อวิชาคณิตศาสตร์ หลังเรียนโดยใช้สถานการณ์จำลองผ่านโปรแกรม Gather Town ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565 โรงเรียนสามชัย อำเภอสามชัย จังหวัดกาฬสินธุ์ จำนวน 28 คน ใช้วิธีการเลือกแบบการสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม เครื่องมือในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ กิจกรรมการเรียนรู้ในโปรแกรม Gather Town แบบทดสอบวัดทักษะการแก้โจทย์ปัญหา และแบบสอบถามความพึงพอใจ สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที (t- test แบบ Dependent) ผลการวิจัยพบว่า กิจกรรมการเรียนรู้ทางคณิตศาสตร์ เรื่อง การแก้โจทย์ปัญหาสมการกำลังสองตัวแปรเดียว โดยใช้สถานการณ์จำลองผ่านโปรแกรม Gather Town สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีประสิทธิภาพ86.88/85.70 สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด 70/70 นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีทักษะการแก้โจทย์ปัญหา หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และมีความพึงพอใจต่อกิจกรรมการเรียนรู้ทางคณิตศาสตร์ เรื่อง การแก้โจทย์ปัญหาสมการกำลังสองตัวแปรเดียว โดยใช้สถานการณ์จำลองผ่านโปรแกรม Gather Town อยู่ในระดับมาก ( = 4.29, S.D. = 0.77)