แนวทางการจัดการเรียนรู้แนวใหม่กับการส่งเสริมความสุขในการเรียนรู้ - ซาวคำ อาทิตย์; อภัยวาทิน รณชิต; กรพิพัฒน์ วิชยา; นันทะวงศ์ นิพิฐพนธ์ (วารสารครุศาสตร์ ราชภัฏเชียงใหม่, 2024)
บทความเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) นำเสนอการเรียนรู้แนวใหม่กับการส่งเสริมความสุขในการเรียนรู้กระแสการเปลี่ยนแปลงของโลกที่กระทบต่อความสุขในการเรียนรู้ และ 2) แนวทางการจัดการเรียนรู้แนวใหม่ที่เน้นการสร้างสรรค์ซึ่งสามารถส่งเสริมความสุขในการเรียนรู้สำหรับผู้เรียนในยุคแห่งกระแสการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ผลการศึกษาพบว่าการเรียนรู้แนวใหม่เป็นการจัดการเรียนรู้เชิงสร้างสรรค์ ผู้สอนส่งเสริมความรู้ในการเรียนรู้ได้โดยให้ผู้เรียนสามารถเลือกหัวข้อที่สนใจ ตั้งเป้าหมายที่เป็นจริง ค้นหาวิธีการเรียนรู้ที่เหมาะสม ให้รางวัลตนเอง และมีชุมชนการเรียนรู้ โดยคำนึงถึงกระแส การเปลี่ยนแปลงของโลกที่กระทบต่อความสุขในการเรียนรู้ ได้แก่ เทคโนโลยี โลกาภิวัตน์ เศรษฐกิจ และประชากรที่เปลี่ยนไป ควรใช้แนวทางการจัดการเรียนรู้แนวใหม่เพื่อส่งเสริมความสุขในการเรียนรู้สำหรับผู้เรียนในยุคแห่งกระแสการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยจัดการเรียนรู้ด้วยการเรียนรู้เชิงสร้างสรรค์ เปิดโอกาสให้ผู้เรียนทำงานร่วมกัน ลงมือปฏิบัติ เน้นการแก้ปัญหา และใช้การประเมินเพื่อการเรียนรู้ ซึ่งการเรียนรู้แนวใหม่เป็นส่วนสำคัญในการช่วยให้ผู้สอนสามารถออกแบบ และจัดกิจกรรมการเรียนรู้ เพื่อส่งเสริมผู้เรียนให้มีความเป็นนวัตกร มีความเป็นพลเมืองในศตวรรษที่ 21 และมีความสุขในการเรียนรู้