ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์ กรณีศึกษานักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ปีการศึกษา 2565 - แซ่ม้า, เสาวณีย์; บุศย์น้ำเพชร, ลักษณา; คุณชยางกูร, ศันทนี (วารสารครุศาสตร์ ราชภัฏเชียงใหม่, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาข้อมูลส่วนบุคคลที่มีอิทธิพลต่อค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์ และ 2) เพื่อเปรียบเทียบพฤติกรรมการซื้อสินค้าที่มีอิทธิพลต่อค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์ กลุ่มตัวอย่างคือนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ปีการศึกษา 2565 จำนวน 420 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ การเปรียบเทียบความแตกต่างด้วย สถิติการทดสอบแบบ t-test F-test และWelch test การเปรียบเทียบเชิงซ้อนโดยใช้ Scheffe's test และ Dunnett's t3 หาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ด้วย Pearson's Correlation ผลการศึกษาพบว่า ข้อมูลส่วนบุคคลที่มีอิทธิพลต่อค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์ ได้แก่ คณะ และชั้นปี โดยที่ คณะของนักศึกษามีอิทธิพลต่อค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้าสุขภาพและความงาม และเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับ และชั้นปีของนักศึกษามีอิทธิพลต่อค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้าสุขภาพหรือความงาม อาหาร เครื่องครัวเครื่องใช้ในบ้าน และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อายุมีความสัมพันธ์กับค่าใช้จ่ายด้านสินค้าสุขภาพและความงาม เครื่องครัวเครื่องใช้ในบ้าน และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ พฤติกรรมการซื้อสินค้าที่มีอิทธิพลต่อค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์ พบว่า แอปพลิเคชันที่ใช้ในการซื้อสินค้ามีอิทธิพลต่อค่าใช้จ่ายในการซื้ออาหาร ความถี่ในการซื้อสินค้ามีอิทธิพลต่อค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้าสุขภาพหรือความงาม เสื้อผ้าหรือเครื่องประดับ และอาหาร อุปกรณ์ที่ใช้ในการซื้อสินค้ามีอิทธิพลต่อค่าใช้จ่ายในการซื้ออาหาร ส่วนช่วงเวลาที่ซื้อสินค้าและช่องทางการชำระเงินไม่มีอิทธิพลต่อค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์