การศึกษาความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ เรื่อง สมการกำลังสองตัวแปรเดียว โดยใช้แอพพลิเคชั่น Blooket ประกอบการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค TGT สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 - คะศรี, นุชจรี; ยลวิลาศ, วรรณธิดา; ทองมวล, นพคุณ; คำหงษา, สุพัตรา (วารสารครุศาสตร์ ราชภัฏเชียงใหม่, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ เรื่อง สมการกำลังสองตัวแปรเดียว โดยใช้แอพพลิเคชั่น Blooket ประกอบการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค TGT สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยให้นักเรียนมีคะแนนกระบวนการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์เฉลี่ยไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 และมีจำนวนนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 70 2) ศึกษาเจตคติที่มีต่อวิชาคณิตศาสตร์ หลังเรียนโดยใช้แอพพลิเคชั่น Blooket ประกอบการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค TGT สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565 โรงเรียนหนองกุงศรีวิทยาคาร อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ จำนวน 26 คน ใช้วิธีการเลือกแบบการสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม เครื่องมือในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 9 ชั่วโมง และ 2) แบบวัดเจตคติที่มีต่อคณิตศาสตร์ จำนวน 15 ข้อ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า 1) นักเรียนมีความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ เรื่อง สมการกำลังสองตัวแปรเดียว โดยใช้แอพพลิเคชั่น Blooket ประกอบการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค TGT ของนักเรียนสูงกว่าร้อยละ 70 2) นักเรียนมีเจตคติโดยภาพรวมนักเรียนมีความพึงพอใจในภาพรวมอยู่ในระดับมาก