การพัฒนาพฤติกรรมและผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน โดยใช้สมุดบันทึกพฤติกรรม รายวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนแม่ออนวิทยาลัย - จิโนบัว, สุนทรี; มินเสน, ปรารถนา (วารสารครุศาสตร์ ราชภัฏเชียงใหม่, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาพฤติกรรมการเรียนและเพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน โดยใช้สมุดบันทึกพฤติกรรม รายวิชาคณิตศาสตร์พื้นฐาน เรื่องอัตราส่วน สัดส่วน และร้อยละ การวิจัยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปฏิบัติการ โดยการทดลองกลุ่มเดียว มีการทดสอบก่อนและหลังการทดลอง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนแม่ออนวิทยาลัย จำนวน 29 คน โดยการสุ่มตัวอย่างอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย สมุดบันทึกพฤติกรรม และแบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน เรื่องอัตราส่วน สัดส่วน และร้อยละ สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย คะแนนพัฒนาการสัมพัทธ์ และค่า Paired sample t–test ในขั้นตอนการวิจัย เริ่มจากกลุ่มตัวอย่างทำแบบทดสอบก่อนเรียน จากนั้นจัดการเรียนการสอนโดยใช้สมุดบันทึกพฤติกรรม เพื่อบันทึกข้อมูลการเข้าเรียน การส่งงาน และพฤติกรรมอื่น ๆ ของนักเรียน เมื่อเรียนจบบทเรียน ให้กลุ่มตัวอย่างทำแบบทดสอบหลังเรียนและรวบรวมคะแนนจากสมุดบันทึกพฤติกรรม เพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์แล้วสรุปผล ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนมีวินัยในการเข้าชั้นเรียนตรงต่อเวลามากขึ้นเมื่อใช้สมุดบันทึกพฤติกรรม คิดเป็นร้อยละ 12.57 นักเรียนส่งงานตรงเวลามากขึ้น คิดเป็นร้อยละ 37.65 พฤติกรรมระหว่างอยู่ในห้องเรียนดีขึ้น พิจารณาจากจำนวนสติกเกอร์สีเขียวที่แสดงถึงพฤติกรรมที่ดี มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ในขณะที่จำนวนสติกเกอร์สีแดงที่แสดงถึงพฤติกรรมที่ไม่ดี มีแนวโน้มลดลง และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังจากใช้สมุดบันทึกพฤติกรรม สูงกว่าก่อนใช้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 เมื่อพิจารณาคะแนนพัฒนาการสัมพัทธ์เป็นรายบุคคล สรุปได้ว่า จำนวนนักเรียนร้อยละ 79.31 มีคะแนนพัฒนาการสัมพัทธ์เป็นบวก