แนวทางการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารของผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 - สุขแสง, นฤมล; รัตนชูวงศ์, ไพรภ; ตุ่นแก้ว, สมเกียรติ (วารสารครุศาสตร์ ราชภัฏเชียงใหม่, 2024)
การศึกษาอิสระครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความต้องการจำเป็น ปัจจัยสำคัญและเสนอแนวทางการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารของผู้บริหารสถานศึกษา ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 ประชากร ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 98 คน และกลุ่มผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 7 คน ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 โดยใช้วิธีการวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Method Research) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ คือ ค่าความถี่และร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าดัชนี PNIModified ผลการศึกษา พบว่า ทักษะการพูด มีค่าดัชนีลำดับความสำคัญของความต้องการจำเป็นมากที่สุด รองลงมา คือ ทักษะการเขียน และสุดท้ายคือ ทักษะการอ่านและทักษะการฟัง ปัจจัยสำคัญในการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารของผู้บริหารสถานศึกษา พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ปัจจัยด้านบุคคล ส่วนปัจจัยด้านการส่งเสริม มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด แนวทางการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารของผู้บริหารสถานศึกษา พบว่า มี 4 ขั้นตอน ดังนี้ 1) ด้านการวางแผน กำหนดนโยบายแผนพัฒนาบุคลากรทางการศึกษาในตำแหน่ง ผู้บริหารสถานศึกษาอย่างชัดเจนและต่อเนื่อง 2) ด้านการปฏิบัติ ดำเนินการพัฒนาตามแผนการดำเนินการที่กำหนดไว้ อย่างเป็นขั้นตอนโดยวิธีการที่หลากหลาย 3) ด้านการตรวจสอบ มีการประเมินติดตามผลการดำเนินการพัฒนาเพื่อสะท้อนผลการการดำเนินการพัฒนา และ 4) ด้านการปรับปรุงแก้ไข นำรายงานผลการพัฒนามาวิเคราะห์และสังเคราะห์เพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไขแนวทางการดำเนินการพัฒนาในปีต่อไปอย่างต่อเนื่อง