การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่องการใช้ซอฟต์แวร์เบื้องต้น ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โดยใช้บทเรียนออนไลน์ด้วยรูปแบบการเรียนการสอนตามแนวคิดของกาเย่ - คงด้วง, พัชรีรัตน์ (วารสารครุศาสตร์ ราชภัฏเชียงใหม่, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน เรื่องการใช้ซอฟต์แวร์เบื้องต้น ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ที่เรียนโดยใช้บทเรียนออนไลน์ด้วยรูปแบบการเรียนการสอนตามแนวคิดของกาเย่ (2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียน เรื่องการใช้ซอฟต์แวร์เบื้องต้น ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ที่เรียนโดยใช้บทเรียนออนไลน์ด้วยรูปแบบการเรียนการสอนตามแนวคิดของกาเย่ กับเกณฑ์ร้อยละ 70 กลุ่มตัวอย่างได้แก่นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2/1 โรงเรียนรวมมิตรวิทยา อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ที่กำลังศึกษา ในปีการศึกษา 2565 โดยสุ่มแบบกลุ่มมา 1 ห้องเรียน จำนวน 38 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ บทเรียนออนไลน์ด้วยรูปแบบการเรียนการสอนตามแนวคิดของกาเย่ แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้บทเรียนออนไลน์ด้วยรูปแบบการเรียนการสอนตามแนวคิดของกาเย่ และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน การวิเคราะห์ข้อมูล ใช้ค่าเฉลี่ย ( ) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และทดสอบสมมติฐานโดยใช้สถิติ T-test แบบไม่เป็นอิสระต่อกัน (Dependent Sample) และ T-test แบบกลุ่มตัวอย่างเดียว (One Group, Pretest Posttest Design)ผลการวิจัยพบว่า (1) นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ที่เรียนโดยใช้บทเรียนออนไลน์ด้วยรูปแบบการเรียนการสอนตามแนวคิดของกาเย่ มีค่าเฉลี่ยผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียน 13.34 คะแนน และค่าเฉลี่ยผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียน 18.55 คะแนน จากคะแนนเต็ม 20 คะแนน พบว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (2) นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ที่เรียน โดยใช้บทเรียนออนไลน์ด้วยรูปแบบการเรียนการสอนตามแนวคิดของกาเย่ มีค่าเฉลี่ยผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียน 18.55 คะแนน จากคะแนนเต็ม 20 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 92.76 เมื่อเปรียบเทียบระหว่างเกณฑ์ร้อยละ 70 พบว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนหลังเรียนด้วยบทเรียนออนไลน์ด้วยรูปแบบการเรียนการสอนตามแนวคิดของกาเย่สูงกว่าเกณฑ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05