การพัฒนาทักษะการปฏิบัติรำวงมาตรฐาน รายวิชานาฏศิลป์โดยใช้สื่อวีดิทัศน์ร่วมกับ ห้องเรียนกลับด้าน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านริมใต้ - จารุจินดา, กิตติยา; ชมภูคำ, วีระศักดิ์ (วารสารครุศาสตร์ ราชภัฏเชียงใหม่, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างและประเมินความเหมาะสมของสื่อวีดิทัศน์ร่วมกับห้องเรียนกลับด้าน สำหรับพัฒนาทักษะการปฏิบัติรำวงมาตรฐาน รายวิชานาฏศิลป์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านริมใต้และ 2) ศึกษาผลการพัฒนาทักษะการปฏิบัติรำวงมาตรฐานหลังการใช้สื่อวีดิทัศน์ร่วมกับห้องเรียนกลับด้าน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านริมใต้ โดยใช้รูปแบบการวิจัยปฏิบัติการ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านริมใต้ ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2565 จำนวน 25 คน โดยการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ 1) สื่อวีดิทัศน์ร่วมกับห้องเรียนกลับด้าน 2) แบบประเมินความเหมาะสมของสื่อวีดิทัศน์ร่วมกับห้องเรียนกลับด้าน 3) แบบประเมินทักษะการปฏิบัติรำวงมาตรฐานแบบรูบริค สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) ความเหมาะสมของสื่อวีดิทัศน์ร่วมกับห้องเรียนกลับด้าน สำหรับพัฒนาทักษะการปฏิบัติรำวงมาตรฐาน มีรายประเมินได้แก่ ด้านเนื้อหาสาระ ด้านกิจกรรมการเรียนรู้ ด้านสื่อการเรียนรู้ ด้านการวัดและประเมินผล ด้านรูปแบบของสื่อวีดิทัศน์ร่วมกับห้องเรียนกลับด้าน จำนวน 5 ชุด แต่ละชุดมีค่าเฉลี่ยรวมมากกว่า 4.8 และทุกชุดมีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานไม่เกิน 0.5 2) การพัฒนาทักษะการปฏิบัติรำวงมาตรฐานหลังการใช้สื่อวีดิทัศน์ร่วมกับห้องเรียนกลับด้าน มีค่าคะแนนเฉลี่ยรวมการปฏิบัติท่ารำวงมาตรฐานของนักเรียนในแต่ละทักษะอยู่ในระดับดีมาก 4 ทักษะ ได้แก่ (1) ทักษะการปฏิบัติท่าเอียงศีรษะและลำตัว ( = 41.20, S.D. = 0.96) (2) ทักษะการปฏิบัติท่ามือ ( = 40.28, S.D. = 1.34) (3) ทักษะการปฏิบัติท่าเอียงศีรษะ ลำตัวและมือ ( = 40.56, S.D. = 1.33) (4) ทักษะการปฏิบัติท่ารวมศีรษะจรดเท้า ( = 40.96, S.D. = 1.02) และ อยู่ในระดับดี 1 ทักษะ ได้แก่ ทักษะการปฏิบัติท่าเท้า ( = 39.64, S.D. = 1.63) โดยทุกทักษะท่ารำวงมาตรฐานมีค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานใกล้เคียงกัน