ปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้บริการเช่าหอพักเอกชนของนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา น่าน - ดวงพิกุล กนกรัตน์; มังคละ ชนาภา (วารสารวิจัยธรรมศึกษา, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลต่อการเลือกใช้บริการเช่าหอพักเอกชน ของนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา น่าน 2) ศึกษาปัจจัยบริการที่มีผลต่อการเลือกใช้บริการเช่าหอพักเอกชน ของนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา น่าน เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างคือนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา น่าน จำนวน 280 คน ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า ผู้ตอบแบบถามส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาเพศชาย มีอายุเฉลี่ยระหว่าง 20-22 ปี ศึกษาอยู่ในระดับชั้นปริญญาตรี รายได้เฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ 5,001-10,000 บาท แหล่งที่มาของรายได้ส่วนใหญ่มาจากการกู้กยศ./กรอ. และอาศัยอยู่หอพักใกล้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา น่าน ส่วนปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้บริการเช่าหอพักเอกชนของนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา น่าน โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ค่าเฉลี่ย 3.38 ปัจจัยที่มีระดับความสำคัญมากที่สุด คือ ด้านการส่งเสริมการตลาด มีค่าเฉลี่ย 3.85 รองลงมา คือ ด้านบุคคลากรที่ให้บริการ มีค่าเฉลี่ย 3.61 ด้านการบริการ มีค่าเฉลี่ย 3.38 ด้านทำเลที่ตั้ง มีค่าเฉลี่ย 3.29 ด้านราคา มีค่าเฉลี่ย 3.16 และลำดับสุดท้ายด้านลักษณะห้องพัก มีค่าเฉลี่ย 3.00