การวางใจเป็นกลางกับปรัชญากระบวนทรรศน์ - ฉิมตะวัน อัศวิน; ตาแก้ว รวิช (วารสารวิจัยธรรมศึกษา, 2023)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปรัชญา มีวัตถุประสงค์เพื่อตีความการวางใจเป็นกลางตามหลักปรัชญาหลังนวยุคสายกลาง ผลการวิจัยพบว่า การวางใจเป็นกลางมีการเสนอแนวทางปฏิบัติมาตั้งแต่ยุคโบราณจนถึงหลังนวยุค กระบวนทรรศน์โบราณเน้นให้การวางใจเป็นกลางตั้งอยู่บนฐานของการเชื่อมั่นในกฎธรรมชาติ กระบวนทรรศน์ยุคกลางเสนอว่า การวางใจเป็นกลางคือการทำจิตให้บริสุทธิ์จากกิเลส มีความยุติธรรม ไม่เอนเอียง กระบวนทรรศน์นวยุค เสนอว่าการวางใจเป็นกลางจะเกิดขึ้นได้จากการรู้ความจริง จึงต้องแสวงหาข้อเท็จจริง และตัดสินด้วยใจเป็นกลางบนข้อเท็จจริงนั้น กระบวนทรรศน์หลังนวยุคสายกลาง เสนอให้การวางใจเป็นกลางด้วยการยอมรับในภาพปรากฎและความเป็นจริงในขณะนั้น ผลการวิจัยสามารถเป็นแนวทางในการสอนเนื้อหาเกี่ยวกับการวางใจเป็นกลางในการดำเนินชีวิตที่ถูกต้องต่อไป