วิเคราะห์ปรากฏการณ์กับความจริง - สิริโสฬส สิริมิตร; ศรีสุข สักชาติ; ครองชีพ สิริพร (วารสารวิจัยธรรมศึกษา, 2018)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิเคราะห์เรื่องปรากฏการณ์กับความจริงหลังจากที่ได้ไปศึกษาแล้วพบว่า ปรากฏการณ์ มาจากภาษากรีกว่า Phenomenon หมายถึง การปรากฏขึ้น คำที่เกี่ยวกับ ?จริง? ในปรัชญาตะวันตกเมื่อเปรียบเทียบกับความหมายหรือข้อความที่ตรงกันกับข้อความของพุทธเถรวาทมี 4 คำ คือ ข้อเท็จจริง ความจริง ความเป็นจริง ความเป็นจริงสูงสุด ความรู้ความเข้าใจสิ่งทั้งหลายตามความเป็นจริงในระดับสูงสุดนี้ ก็เพื่อให้เกิดรู้จักสิ่งทั้งหลายตามที่เป็นจริง การเข้าถึงความจริงแท้นี้ ทำให้เกิดความรู้เท่าทันไม่หลงยึดมั่นถือมั่นกับสิ่งทั้งหลาย และหลุดพ้นจากความทุกข์จากการยึดมั่นสิ่งทั้งหลายเป็นตัวเป็นตน ทำให้มองโลกตามความเป็นจริงวางท่าทีที่ถูกต้องต่อสิ่งต่างๆ มีจิตใจเป็นอิสระ และเกิดความสุขที่แท้จริง