รูปแบบการพัฒนาทักษะการเป็นพิธีกรมืออาชีพโดยใช้กิจกรรม ของนักศึกษาที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ) - สารสุข ปัทมา (วารสารวิจัยธรรมศึกษา, 2024)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาทักษะการเป็นพิธีกรมืออาชีพโดยใช้กิจกรรมของนักศึกษาที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ) ในการศึกษาครั้งนี้ได้จากการวิเคราะห์และทบทวนวรรณกรรมเพื่อนำเสนอแนวทางการพัฒนาทักษะการเป็นพิธีกรมืออาชีพของนักศึกษาที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ) โดยทำความเข้าใจถึงลักษณะของผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ) ทำหน้าที่พิธีกร พบว่า อุปสรรคปัญหาไม่สามารถสร้างบรรยากาศให้สนุกสนานตื่นเต้นได้ ขาดพลัง บุคลิกภาพไม่เป็นที่น่าสนใจ ขาดไหวพริบ ปฏิภาณ แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าไม่ได้ ไม่กล้าแสดงออก ซึ่งทักษะพิธีกรมืออาชีพ ประกอบด้วย ทักษะการใช้ภาษา ทักษะบุคลิกภาพที่เหมาะสม โดยแนวทางพัฒนาทักษะการเป็นพิธีกรมืออาชีพโดยใช้กิจกรรมของนักศึกษาที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ) ได้แก่ ปัจจัยด้านความรู้ของพิธีกรมืออาชีพ ปัจจัยด้านทักษะของพิธีกรมืออาชีพ