ความท้าทายในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในสังคมพหุวัฒนธรรม - อรุณโชติ กวินธิดา; พระครูศรีธรรมวราภรณ์; พิมพิลาลัย ดวงเดือน (วารสารวิจัยธรรมศึกษา, 2025)
บทความทางวิชาการนี้ มุ่งแสวงหาคำตอบในประเด็นความท้าทายการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในสังคมพหุวัฒนธรรม จากการทบทวนวรรณกรรมสำคัญจากวารสารและหนังสือออนไลน์ ผลการสืบค้นพบประเด็นความท้าทายสำคัญในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในบริบทสังคมพหุวัฒนธรรม ซึ่งมีผลต่อประสิทธิภาพและการเติบโตขององค์กรในยุคโลกาภิวัตน์ ที่สำคัญ 5 ประการ ได้แก่ (1) ความแตกต่างหลากหลายทางวัฒนธรรม ที่ส่งผลต่อการสื่อสารและการทำงานร่วมกัน (2) การสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่เน้นการยอมรับความหลากหลาย ส่งเสริมความเท่าเทียมและการมีส่วนร่วม (3) การสื่อสารข้ามวัฒนธรรม ที่ต้องอาศัยความเข้าใจในมิติทางวัฒนธรรมที่ซับซ้อน (4) การจัดการความขัดแย้งในองค์กรพหุวัฒนธรรม ที่ต้องใช้ทักษะการสื่อสารและการสร้างความเข้าใจร่วมกัน และ (5) การพัฒนาทักษะของผู้บริหารในการปรับตัวและการทำงานในสภาพแวดล้อมที่มีความหลากหลาย ทั้งนี้ การจัดการกับความท้าทายเหล่านี้อย่างมีประสิทธิภาพจะช่วยเสริมสร้างศักยภาพขององค์กรและนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนในระยะยาว