ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐศาสตร์กับกฎหมายมหาชน : กรณีศึกษาการเมืองกับกฎหมาย - ศิวกีรัตตนะ สุภาภรณ์; เสี่ยงโชคอยู่ นนทวัฒน์; พลับพลา พรนิภา (วารสารวิจัยธรรมศึกษา, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สำรวจความเข้าใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างรัฐศาสตร์กับกฎหมายมหาชน : กรณีศึกษาการเมืองกับกฎหมาย 2) ศึกษาปัจจัยที่มีผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างรัฐศาสตร์กับกฎหมายมหาชน : กรณีศึกษาการเมืองกับกฎหมาย 3) พัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างรัฐศาสตร์กับกฎหมายมหาชน : กรณีศึกษาการเมืองกับกฎหมาย เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลหลักในการสัมภาษณ์เชิงลึก จำนวน 20 ท่าน โดยการวิเคราะห์ข้อมูลและการจัดเตรียมฐานข้อมูลเพื่อให้สามารถนำไปใช้โดยใช้วิธีการหลากหลายเพื่อเก็บข้อมูลสำหรับผลการวิจัยในครั้งนี้ ผลการวิจัย พบว่า ในการสำรวจความเข้าใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างรัฐศาสตร์กับกฎหมายมหาชน: กรณีศึกษาการเมืองกับกฎหมาย พบว่าควรที่จะมีการนำหลักนิติภิวัฒน์เพื่อให้เข้าไปจัดการปัญหารูปแบบใหม่ของสังคมที่เกิดขึ้น โดยนำหลักนิติภิวัฒน์เป็นกรอบการศึกษาแบบสหวิทยาการและบูรณาการเพื่อเชื่อมโยง "การเมืองกับกฎหมาย" ให้เข้ามาเชื่อมโยงกัน เพื่อทำให้เห็นภาพใด้ชัดเจนมากขึ้นและทลายกำแพงทางวิชาการของ "รัฐศาสตร์" กับ "นิติศาสตร์" ทำให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างการเมืองกับกฎหมายให้ใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น อีกทั้งจะทำให้เกิดความเข้าใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างรัฐศาสตร์กับกฎหมายมหาชน : กรณีศึกษาการเมืองกับกฎหมาย มากยิ่งขึ้นว่าควรศึกษาศาสตร์ทั้งสองควบคู่กันไปไม่สามารถที่จะแยกจากกันได้ ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างรัฐศาสตร์กับกฎหมายมหาชน : กรณีศึกษาการเมืองกับกฎหมาย พบว่า การเมืองเป็นปัจจัยที่มีผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างรัฐศาสตร์กับกฎหมายมหาชน : กรณีศึกษาการเมืองกับกฎหมาย เพราะว่าการเมืองอ่อนแอเพราะสถาบันการเมืองไม่สมดุล บางสถาบันถูกอำนาจครอบงำและประชาชนไม่มีสิทธิเสรีภาพย่อมนำมาสู่การสร้างและขยายตัวของกฎหมายเพื่อเพิ่มอำนาจให้กับ "ฝ่ายการเมือง" ทั้งในด้านของรัฐบาลที่จะเป็นการปกครองด้วยกฎหมายอย่างเบ็ดเสร็จในการตอบสนองความต้องการตัวเองเป็นการจำกัดสิทธิและเสรีภาพในการตัดสินใจของคนธรรมดา กฎหมายถูกทำให้เป็นการเมืองเพราะระบบกฎหมายอ่อนแอ ไม่สามารถบังคับใช้อย่างมีประสิทธิภาพในสังคมได้ ทำให้กระบวนการนิติภิวัฒน์กลายเป็นเพียงการร่างกฎหมายเพื่อตอบสนองความต้องการทางการเมืองในบางเหตุการณ์และบางช่วงเวลา นำมาสู่สิ่งที่เรียกว่าการขยายตัวของกฎหมายทางการเมือง โดยจะมีกฎหมายจำนวนมากที่ออกมาตามความต้องการของพลังทางการเมืองและสังคม แต่เป็นกฎหมายที่ไม่ยั่งยืนและไม่สามารถใช้บังคับได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยกตัวอย่างเช่น การร่างกฎหมายต่าง ๆ ที่มีขึ้นเพื่อปกป้อง "รัฐ" มากกว่าประชาชน การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างรัฐศาสตร์กับกฎหมายมหาชน: กรณีศึกษาการเมืองกับกฎหมาย พบว่า ควรที่จะมีการนำหลักนิติภิวัฒน์เป็นแนวทางเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างรัฐศาสตร์กับกฎหมายมหาชน โดยช่วยในการมองความสัมพันธ์ระหว่าง "การเมือง" และ "กฎหมาย" ให้ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น และทำให้กฎหมายไม่ใช่การมองตัวบทที่เป็นลายลักษณ์อักษรเพียงอย่างเดียว แต่ต้องมองถึงแนวคิด ความสัมพันธ์ทางอำนาจและทฤษฎีการเมืองต่าง ๆ โดยมองการขยายตัวของกฎหมายในการเข้ามาจัดการปัญหาสังคมในรูปแบบต่าง ๆ