รูปแบบกิจกรรมตามแนวคิดการศึกษาแบบใช้พื้นที่เป็นฐานผ่านกิจกรรมการเรียนภาษาอังกฤษ เพื่อเสริมสร้างสำนึกรักพื้นที่ สำหรับนักเรียนระดับมัธยมศึกษา จังหวัดนครนายก - ชินบุรารัตน์, ปุณณพร (วารสารวิจัยธรรมศึกษา, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาองค์ความรู้เกี่ยวกับระบบการจัดกิจกรรมการเรียนในห้องเรียนของครูโรงเรียนเอกชนในปัจจุบัน 2) เพื่อพัฒนากรอบแนวคิดสำหรับระบบการพัฒนาการบริหารวิชาการด้าน การจัดกิจกรรมการเรียนในห้องเรียนตามแนวคิดพอดีพอควร 3) เพื่อพัฒนาระบบบริหารวิชาการด้านการจัดกิจกรรมการเรียนในห้องเรียนตามแนวคิดพอดีพอควร สำหรับโรงเรียนเอกชนภาคใต้ตอนบน 4) เพื่อทดสอบประสิทธิภาพของระบบการพัฒนาการบริหารวิชาการด้านการจัดกิจกรรมการเรียนในห้องเรียนตามแนวคิดพอดีพอควร สำหรับโรงเรียนเอกชนภาคใต้ตอนบน 5) เพื่อศึกษาระดับความพึงพอใจของผู้ปกครองหลังจากการพัฒนาตามระบบการพัฒนาการบริหารวิชาการด้านการจัดกิจกรรมการเรียนในห้องเรียนตามแนวคิดพอดีพอควร สำหรับโรงเรียนเอกชนภาคใต้ตอนบน การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มประชากรมี 2 กลุ่มคือ ประชากรที่เป็นกลุ่มตัวอย่างที่เป็นครูโรงเรียนภูบดินทร์พิทยาลัย จำนวน 80 คน และ กลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้ปกครองนักเรียน จำนวน 291 คน การพัฒนาครูในการจัดกิจกรรมการเรียนในห้องเรียน ด้วยเครื่องมือการพัฒนาตามแนวทางระบบการพัฒนาการบริหารวิชาการด้านการจัดกิจกรรมการเรียนในห้องเรียนตามแนวคิดพอดีพอควร สำหรับโรงเรียนเอกชนภาคใต้ตอนบน มีค่าความเที่ยงตรง 0.84 และมีประสิทธิภาพ 81.88/ 81.31 ครูโรงเรียนเอกชนที่ได้รับการพัฒนาตามแนวทางระบบการพัฒนาการบริหารวิชาการด้านการจัดกิจกรรมการเรียนในห้องเรียนตามแนวคิดพอดีพอควร สำหรับโรงเรียนเอกชนภาคใต้ตอนบนแล้ว มีระดับการปฏิบัติการจัดกิจกรรมการเรียนในห้องเรียนในระดับดีมากที่สุด ( = 4.58, = 0.54) สูงกว่าระดับการปฏิบัติการก่อนครูได้รับการพัฒนาการจัดกิจกรรมเรียนในห้องเรียน ซึ่งอยู่ใน ระดับปานกลาง ( = 3.12, = 0.60) โดยวิเคราะห์ข้อมูลจากแบบสอบถามการวิจัย เรื่องระดับการปฏิบัติการจัดกิจกรรมเรียนของครูในห้องเรียน มีค่าความเที่ยงตรง 0.81 มีค่าความเชื่อมั่น 0.92 การศึกษาระดับความพึงพอใจของผู้ปกครองต่อการจัดกิจกรรมเรียนในห้องเรียนของครูโรงเรียนเอกชนตามแนวทางระบบการพัฒนาการบริหารวิชาการด้านการจัดกิจกรรมการเรียนในห้องเรียนตามแนวคิดพอดีพอควร สำหรับโรงเรียนเอกชนภาคใต้ตอนบน โดยใช้แบบสอบถามที่มีค่าความเที่ยงตรง 0.80 มีค่าความเชื่อมั่น 0.95 พบว่า ผู้ปกครองมีความพึงพอใจต่อการจัดกิจกรรมเรียนในห้องเรียนของครูสูงขึ้นหลังจากที่ครูได้รับการพัฒนาการจัดกิจกรรมการเรียนในห้องเรียนของครูโรงเรียนเอกชนตามแนวทางระบบการพัฒนาการบริหารวิชาการด้านการจัดกิจกรรมการเรียนในห้องเรียนตามแนวคิดพอดีพอควร สำหรับโรงเรียนเอกชนภาคใต้ตอนบน ผู้ปกครองมีความพึงพอใจระดับมากที่สุด ( = 4.78, S.D = 0.50) สูงกว่าระดับความพึงพอใจต่อการจัดกิจกรรมเรียนในห้องเรียนของครูก่อนที่ครูจะได้รับการพัฒนา ซึ่งผู้ปกครองมีความพึงพอใจในระดับมาก ( = 3.58, S.D = 0.50)