จริยธรรมแห่งการดูแลกับผู้ให้บริการสุขภาพในภาวะชีวิตวิถีใหม่ - มาโนช, พจนา; อมฤตวาริน, สิริกร; สุวรรณบัณฑิต , เอนก (วารสารวิจัยธรรมศึกษา, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาข้อคิดเห็นต่อหลักจริยธรรมของการดูแลของผู้ให้บริการสุขภาพ ในภาวะชีวิตวิถีใหม่ การวิจัยนี้ใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้การสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญจำนวน 6 คน ด้วยการวิเคราะห์เนื้อหาและการตีความเชิงปรัชญา ผลการวิจัยพบว่า 1) สิ่งสำคัญในงาน ได้แก่ ผู้ให้บริการ เจ้าหน้าที่ทุกคนที่ทำงานอยู่ในโรงพยาบาล ผู้รับบริการ คือ ผู้ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลซึ่งมีทั้งบุคคลภายนอกและบุคคลภายในโรงพยาบาลเอง กระบวนการบริการ คือ การให้บริการลูกค้าที่จะช่วยสร้างความประทับใจและกลับมาใช้บริการอีก และด้านสิ่งแวดล้อม คือ สิ่งต่างๆ ที่อยู่ในโรงพยาบาลซึ่งเน้นให้ดูสะอาด สดชื่น มีระเบียบ เห็นแล้วอยากมาใช้บริการซ้ำ 2) ภาวะชีวิตวิถีใหม่ทำให้ผู้ให้บริการสุขภาพต้องการความเห็นอกเห็นใจจากทุกฝ่าย และ 3) ผู้ให้บริการสุขภาพตระหนักถึงจริยธรรมแห่งการดูแลตนเองและความพร้อมในการดูแลผู้รับบริการสุขภาพ โดยเสนอให้มีการกำหนดนโยบายและมีการติดตามและประเมนผลตามนโยบายที่วางไว้ ผลการวิจัยมีประโยชน์ต่อผู้บริหารสถานพยาบาลในการใช้ประกอบการวางนโยบายการบริการที่เป็นเลิศต่อไป