ศึกษาวิเคราะห์ภาวะผู้นำกับหลักธรรมาภิบาลในการบริหารการศึกษา - คำชื่น, น้ำอ้อย (วารสารวิจัยธรรมศึกษา, 2018)
บทความเรื่องนี้เกี่ยวกับภาวะผู้นำกับหลักธรรมาภิบาลในการบริหารการศึกษา เป็นเรื่องที่สำคัญต่อการบริหารจัดการศึกษาทุกระดับ ซึ่งสรุปได้ว่า มนุษย์เกิดมาพร้อมกับภาวะผู้นำ ภาวะผู้นำขึ้นอยู่กับการได้รับการศึกษาในระบบและนอกระบบ ประสบการณ์การเรียนรู้ ตำแหน่งหน้าที่การงาน ส่วนผู้นำทางการบริหารงานการศึกษาจะต้องเป็นผู้นำที่ได้รับการแต่งตั้งให้มาบริหารจัดการองค์การให้บรรลุเป้าหมาย และการที่จะทำให้องค์การบรรลุเป้าหมายได้ ผู้บริหารการศึกษาต้องแสดงภาวะผู้นำ ใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ในการบริหารจัดการ และการบริหารจัดการโดยใช้หลักธรรมาภิบาล จึงจะสามารถทำให้การศึกษาเจริญก้าวหน้าได้อย่างเป็นรูปธรรม